Bài học an toàn giao thông của Thái Lan

21/05/2015 17:45

Ở Thái Lan rất nghiêm, ai đi sai luật mà bị tai nạn thì phải chịu phạt.

Bài học an toàn giao thông của Thái Lan 1
Đường phố Bangkok

 “Các anh chị đi sang đường cần thật chú ý. Ở Thái Lan rất nghiêm, ai đi sai luật mà bị tai nạn thì phải chịu phạt. Tốt nhất là chỉ sang đường ở những nơi được phép, hoặc ở những nơi có người hướng dẫn”, anh hướng dẫn viên phổ biến cho cả đoàn biết khi vừa đặt chân xuống sân bay lớn nhất Thái Lan.

Quả thật nếu không có lời nhắc của anh hướng dẫn viên, tôi chắc chắn nhiều người vẫn giữ thói quen khi ở Việt Nam sang đường tại bất cứ đâu. Nhưng ở Thái Lan thì khác, các phương tiện thường chạy với tốc độ cao, kể cả đó là ô tô, xe máy hay xe túc túc nên người đi bộ sang đường sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ tai nạn cao.

Nhưng ngược lại, tại những nơi được phép sang đường, có vạch trắng và đèn báo đầy đủ, chỉ cần người đi bộ bước xuống đường là tự các phương tiện sẽ giảm tốc độ và dừng hẳn để cho người đi bộ qua hết đường mới tiếp tục hành trình. Anh hướng dẫn viên kể, luật pháp Thái Lan rất nghiêm, không có chuyện “xe lớn phải đền xe nhỏ”. Nếu người đi bộ sai luật mà bị tai nạn thì có khi còn phải đền ngược lại. Thế nên đi bộ ở Thái Lan tốt nhất là chấp hành luật, chỉ sang đường ở những nơi cho phép, hoặc chịu khó đi xa một chút để tìm cầu vượt.

Tại những điểm du lịch nổi tiếng như Cung điện Hoàng gia luôn được bố trí nhân viên làm nhiệm vụ hướng dẫn người đi bộ qua đường an toàn. Chỉ cần có một người ra hiệu muốn sang đường, lập tức các nhân viên sẽ xếp hàng báo hiệu cho các phương tiện giao thông dừng lại để người qua đường an toàn. Và các phương tiện luôn chấp hành rất nghiêm túc hiệu lệnh.

Những ngày du lịch ở Thái Lan, anh hướng dẫn viên của đoàn liên tục nói về các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn tuyệt đối như: Đi bộ an toàn, cách đi xe taxi thế nào... Ngay cả khi đi tàu ra đảo, các du khách cũng được yêu cầu phải mặc áo phao cẩn thận trước khi khởi hành. Anh hướng dẫn bảo, tàu thuyền ở Thái Lan đều có những tiêu chuẩn an toàn cao, không thể làm đại khái được.

Kết thúc chuyến du lịch tại xứ sở của những nụ cười, tất cả các thành viên trong đoàn đều an toàn, ai cũng cảm ơn anh hướng dẫn viên đã rất chu đáo lo lắng cho cả đoàn. Nhưng điều quan trọng nhất khi đặt chân xuống bất cứ xứ sở nào là sự an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

Lê Phong