Bắc Ninh: Tăng an toàn, giảm ùn tắc giao thông dịp lễ hội

06/03/2018 15:12

Bắc Ninh luôn chịu áp lực giao thông rất lớn, nhất là trong dịp lễ hội xuân đầu năm.

bắc ninh: tăng an toàn, giảm ùn tắc giao thông dịp lễ hội

CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh xử lý vi phạm giao thông trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Tuyên truyền, nhắc nhở kèm xử phạt

13h45 ngày 26/2, tại Km 136 trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, Tổ TTKS, Phòng CSGT Bắc Nịnh dừng xe khách BKS 36B-028.78 do tài xế Nguyễn Văn Thịnh (SN 1978, trú tại Thanh Hóa) điều khiển vì vi phạm lỗi không đóng cửa xe khi đang chạy. Trong khi một CSGT của Tổ TTKS lập biên bản, một thành viên trong Tổ TTKS tuyên truyền, nhắc nhở tài xế Thịnh cần lưu ý các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, chấp hành nghiêm pháp luật TTATGT, nhất là trong thời điểm lễ hội xuân có đông phương tiện tham gia lưu thông như hiện nay.

"Năm nay, địa bàn giảm mạnh ùn tắc giao thông, trước đây Phòng CSGT luôn phải cắt cử 40 cán bộ, chiến sỹ làm công tác phân luồng chống ùn tắc giao thông, nay chỉ cần 10 cán bộ, chiến sỹ làm công tác này mà ùn tắc còn giảm hơn”.

Thượng tá Đặng Thanh Phong
Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh

Tới 14h15, cũng tại vị trí này, Tổ TTKS dừng xe khách BKS 99B-013.63 do tài xế Nguyễn Văn Lộc (SN 1986, trú tại Bắc Ninh) điều khiển và lên kiểm tra xe, phát hiện xe khách không có thiết bị chữa cháy. Tổ TTKS đã lập biên bản, nhắc nhở tài xế Lộc và yêu cầu sớm trang bị đủ thiết bị an toàn cho xe theo đúng quy định pháp luật. Ký vào biên bản, tài xế Lộc cho hay, sẽ báo luôn với chủ xe để bổ sung bình chữa cháy cho xe và hứa sẽ chấp hành nghiêm Luật GTĐB như CSGT đã tuyên truyền.

Thượng tá Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, từ ngày 12/12/2017 đến ngày 4/3/2018, để đảm bảo ATGT dịp Tết và lễ hội xuân, Phòng đã huy động 100% quân số, TTKS xử lý vi phạm giao thông kết hợp với tuyên truyền ATGT. Các lãnh đạo Phòng CSGT Bắc Ninh đều trực tiếp xuống đường chỉ đạo công tác đảm bảo ATGT. “Chúng tôi tập trung xử lý những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc như: Tốc độ, phần đường, làn đường; chở quá tải, quá số người quy định; nồng độ cồn; MBH; dừng đón trả khách không đúng nơi quy định… và tập trung vào các xe chở khách”, Thượng tá Phong cho hay.

Giảm mạnh ùn tắc giao thông

Do Bắc Ninh là cửa ngõ phía Đông Bắc Thủ đô, nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và 5 tuyến quốc lộ trọng điểm chạy qua, lại có 15 khu công nghiệp và hàng chục cụm công nghiệp lớn nhỏ với trên 270 nghìn công nhân từ các nơi đổ về sinh sống, nên những ngày bình thường, áp lực giao thông ở Bắc Ninh đã rất lớn. Hơn nữa, Bắc Ninh lại có 547 lễ hội truyền thống diễn ra vào tất cả các mùa trong năm, chủ yếu diễn ra vào mùa xuân và có nhiều lễ hội diễn ra ven các quốc lộ, tỉnh lộ… nên nguy cơ ùn tắc và TNGT dịp lễ hội đầu xuân càng gia tăng.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV Báo Giao thông vào những ngày diễn ra hội Lim (ngày 27-28/2), dù lưu lượng phương tiện đổ về Bắc Ninh gia tăng đột biến, nhưng không còn xảy ra ùn tắc cục bộ như những năm trước, dù các phương tiện có lúc phải di chuyển chậm.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cho biết, dịp Tết và lễ hội xuân năm nay, Bắc Ninh giảm mạnh ùn tắc nhờ hạ tầng giao thông có sự cải thiện. Ban ATGT các cấp đẩy mạnh công tác đảm bảo ATGT với sự phối hợp phân luồng, chống ùn tắc giao thông tốt của các lực lượng chức năng. Năm 2017, Sở GTVT Bắc Ninh đã triển khai lắp đặt mới 4 đèn cảnh báo giao thông, 3 cụm đèn tín hiệu tại các nút giao có nguy cơ TNGT; thay thế, bổ sung 825 biển báo hiệu đường bộ, 14.146m2 sơn vạch kẻ đường, 941 viên đinh phản quang… Ban ATGT tỉnh phối hợp với Công ty Đường sắt Hà Lạng xóa bỏ 2 lối đi dân sinh giữa đường bộ và đường sắt tại Km 23+083 và Km 23+830 (trên địa bàn huyện Tiên Du). Đặc biệt, nút giao Tây Nam thành phố (giao giữa QL18 và QL1) đã hoàn thành cầu vượt, giảm xung đột đồng mức khiến ùn tắc nơi đây cơ bản được khắc phục.

Trong mùa lễ hội, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo ATGT trên cơ sở lễ hội diễn ra trên địa bàn nào thì Ban ATGT và lực lượng chức năng ở địa phương đó có trách nhiệm bảo đảm ATGT tại khu vực tổ chức. Còn tại các tuyến quốc lộ, Phòng CSGT (Công an tỉnh) đảm nhận công tác TTKS khép kín địa bàn. Với những lễ hội lớn thu hút đông du khách tham gia, nằm trên tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, đều có phương án phân làn, phân luồng phương tiện riêng.

“Việc khắc phục kịp thời các bất cập trong công tác tổ chức giao thông cùng với công tác phân luồng giao thông tốt đã xóa bỏ nhiều điểm đen về TNGT, chống ùn tắc giao thông trên địa bàn”, ông Phương nhìn nhận.

Hải Quỳnh