Bắc Ninh: Nhân rộng mô hình an toàn khi đến trường, về nhà

21/10/2016 09:43

Bắc Ninh tiếp tục triển khai mô hình “Đi đến trường an toàn, về đến nhà an toàn” tại 10 trường học trong tỉnh.

Bắc Ninh: Nhân rộng mô hình an toàn khi đến trường, về nhà 1

Giảng dạy và thực hành ATGT theo mô hình “Đi đến trường an toàn, về đến nhà an toàn” tại Trường THCS Việt Hùng 1

Sau một thời gian triển khai thí điểm đạt hiệu quả tốt, năm học này, Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai mô hình “Đi đến trường an toàn, về đến nhà an toàn” tại 10 trường học trong tỉnh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh, từ năm học 2015-2016, mô hình “Đi tới trường an toàn, về đến nhà an toàn” đã được triển khai ở Trường Tiểu học Vệ An (TP Bắc Ninh) và Trường THCS Việt Hùng 1 (huyện Quế Võ). Qua thực tế hơn một năm triển khai thí điểm, kết cấu hạ tầng từ nhà đến trường, từ trường về nhà tại các trường học đã được cải tạo, an toàn hơn; chất lượng công tác giáo dục ATGT và ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của phụ huynh và học sinh được nâng lên, va chạm và TNGT trước cổng trường giảm hẳn.

Trước thực tế này, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu và Ban ATGT tỉnh đã triển khai nhân rộng mô hình thêm 10 trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh trong năm học 2016-2017. Những trường học được lựa chọn thực hiện mô hình đều là những trường nằm trên các tuyến giao thông phức tạp, lưu lượng tham gia giao thông đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT. Đó là, Trường Tiểu học - THCS Ninh Xá,  THCS Thị Cầu (TP Bắc Ninh); Tiểu học Đại Bái (huyện Gia Bình); Tiểu học thị trấn Thứa, THCS Hàn Thuyên (huyện Lương Tài); Tiểu học Đình Bảng, THCS Châu Khê (TX Từ Sơn); THCS Nguyễn Thị Định, Tiểu học Gia Đông (huyện Thuận Thành).

Sau khi lựa chọn được các trường sẽ thực hiện mô hình, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu và Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành cải tạo một số bất cập về hạ tầng giao thông xung quanh khu vực cổng trường; cung cấp hệ thống trang thiết bị giảng dạy ATGT hiện đại cho nhà trường gồm: Máy tính, máy chiếu, sa bàn, xe đạp, tài liệu giảng dạy Luật GTĐB… Cán bộ, giáo viên được tập huấn giảng dạy theo giáo trình ATGT theo chuyên đề bằng giáo trình điện tử trực quan có hình ảnh, video minh họa. Các bài giảng ATGT sau phần lý thuyết trực quan sinh động sẽ được thực hành ATGT trên sa bàn, nên rất dễ hiểu, dễ nhớ.

Thầy Nguyễn Toàn Khiêm, Phó hiệu trưởng Trường THCS Việt Hùng 1 (huyện Quế Võ) cho biết, trường nằm ven QL18, nơi lưu lượng xe qua lại, đặc biệt xe tải, xe container rất đông, nên mỗi khi tan trường thường xảy ra ùn tắc khu vực cổng trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT trên đường học sinh đến trường, về nhà.

Theo thày Khiêm, khi triển khai mô hình, nhà trường được hỗ trợ cải tạo, xóa bỏ một số bất cập về giao thông ở vị trí trước cổng trường như lắp dải phân cách, sơn gờ giảm tốc, vạch sơn kẻ cho người đi bộ sang đường… Khác với cách dạy khô khan thông thường, những tiết học về ATGT của mô hình này sôi nổi hơn hẳn nhờ bài giảng điện tử có minh họa bằng hình ảnh thực tế, phương pháp thảo luận theo nhóm, có thực hành trên hệ thống sa bàn tại sân trường. Vì vậy, cả giáo viên và học sinh đều hứng thú, tạo hiệu quả cao hơn. Nhờ đó, tình trạng lộn xộn trước cổng trường giảm mạnh, học sinh đã biết cách tham gia giao thông an toàn hơn, công tác đảm bảo TTATGT trường học được chú trọng nâng cao và hiệu quả.

“Nhân rộng mô hình “Đi đến trường an toàn - về đến nhà an toàn” không chỉ nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về các vấn đề ATGT đường bộ cho trẻ em, bảo đảm an toàn cho học sinh, mà còn đặt mục tiêu lấy học sinh làm đối tượng tuyên truyền kiến thức ATGT để tác động trở lại với bạn bè, gia đình và từng bước giúp các em trở thành một tuyên truyền viên ATGT. Bên cạnh đó, dự án còn tổ chức xây dựng mối quan hệ, trách nhiệm của chính quyền trong quản lý, giải quyết các vấn đề giao thông liên quan đến trẻ em, nhằm nâng cao nhận thức chung trong cộng đồng về các vấn đề ATGT”, ông Thái cho biết.

>>> Xem thêm video:

Quỳnh Anh