Bạc Liêu: Tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội MBH

16/11/2017 06:00

Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu vừa có kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH).

bạc liêu: tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mbh

Các ngành chức năng của tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm trên địa bàn.

Ngày 15/11, tin từ Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này vừa ban hành Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) đối với người đi mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu, kế hoạch đặt ra nhằm đánh giá toàn diện kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm sau 10 năm triển khai quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô tô, xe gắn máy trên địa bàn tỉnh. Đánh giá tiêu chuẩn liên quan đến sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Đồng thời, xác định những nhiệm vụ cần tiếp tục thực hiện để nâng cao hơn nữa kết quả và hiệu quả của quy định pháp luật về bắt buộc đội MBH nhằm góp phần kéo giảm thiệt hại TNGT đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện trên địa bàn tỉnh.

Nội dung của Kế hoạch xoay quanh việc siết chặt các quy định về chất lượng MBH và bắt buộc đội MBH  cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; nhấn mạnh hiệu quả của quy định bắt buộc đội MBH đối với việc kéo giảm thiệt hại về người do TNGT tại tỉnh trong vòng 10 năm trở lại đây; tiếp tục vận động người dân chấp hành quy định đội MBH đạt chuẩn chất lượng khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Bên cạnh đó, tiếp tục vận động các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, trao tặng mũ bảo hiểm cho người dân, đồng bào, trẻ em tại những nơi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Phát động “Tháng hành động vì ATGT cho trẻ em đến trường” với trọng tâm hành động là đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Nhằm thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu sẽ chủ trì, đôn đốc và phối hợp cùng các Sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung.

Mặt khác, Ban ATGT tỉnh cũng huy động các nguồn lực xã hội hóa trong việc hỗ trợ tặng MBH đạt chuẩn cho người dân, trẻ em tại những địa phương còn gặp nhiều khó khăn, khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Ngoài ra, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Ban ATGT các huyện, thị xã, TP. Bạc Liêu tổ chức tổng kết, báo cáo việc triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội MBH tại địa phương, bao gồm các nội dung: Công tác chỉ đạo thực hiện; kết quả thực hiện; tỷ lệ chấp hành đội MBH qua từng năm, công tác quản lý, kiểm tra giám sát việc sản xuất, điều kiện kinh doanh MBH; thống kê số vụ vi phạm được phát hiện; số lượng vụ việc được xử lý; thống kê tỷ lệ thương tích TNGT do không chấp hành đội MBH, việc triển khai vận động hỗ trợ MBH tại địa phương.

Gia Minh