Bạc Liêu: Thắp nhang tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT

17/11/2017 21:17

Hàng trăm người là tăng ni, phật tử cùng tưởng niệm các nạn nhân bị tử vong do TNGT.

bạc liêu: thắp nhang tưởng niệm nạn nhân tử vong do tngt

Các đại biểu thắp nhang tưởng niệm nạn nhân bị TNGT. Ảnh: Gia Minh

Ngày 17/11, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT.

Theo Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu, ở Việt Nam, mỗi ngày TNGT cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 50 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời.

Qua thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 10 tháng của năm 2017, toàn quốc xảy ra 16.167 vụ TNGT, làm chết 6.827 người, bị thương 13.281 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 1.082 vụ, giảm 293 người chết, giảm 1.983 người bị thương.

Riêng tỉnh Bạc Liêu, trong 10 tháng năm 2017 xảy ra 43 vụ TNGT, làm chết 32 người, bị thương 29 người. So cùng kỳ năm 2016, giảm 10 vụ, giảm 3 người chết, giảm 19 người bị thương.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Ngô Hữu Dũng, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT là do người tham gia giao thông không chấp hành các quy định đảm bảo ATGT, như: phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng làn đường, đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm,…

“Nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Điều đó đồng nghĩa mỗi ngày có hàng chục gia đình gánh chịu mất mát tang thương. Những đau thương mât mát mà gia đình nạn nhân phải gánh chịu là rất lớn. Những di chứng mà TNGT để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

bạc liêu: thắp nhang tưởng niệm nạn nhân tử vong do tngt

Các tăng ni phật tử cùng tưởng niệm nạn nhân bị TNGT. Ảnh: Gia Minh

Theo ông Dũng, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân bị TNGT là mà chúng ta cùng cả nước tổ chức là một sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Lễ tưởng niệm cũng là một cơ hội để nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè,…về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho chính mình và cho cộng đồng.

Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cũng kêu gọi mọi người hãy làm tất cả những gì có thể để TNGT không còn là nỗi ám ảnh lo sợ của mỗi người khi tham gia giao thông góp phần để tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển theo hướng văn minh hơn, an toàn hơn.

Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, đừng nói “giá như” trong hối hận. Ý thức là điều cốt lõi để phòng tránh TNGT. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thắp những nén nhang để tưởng niệm những nạn nhân tử vong do TNGT. Ban Phật giáo tỉnh Bạc Liêu cũng đọc kinh cầu siêu cho những vong linh đã mất, cũng như cầu bình an cho người đang sống.

Gia Minh