Bạc Liêu: Ô tô, xe máy đua nhau vượt đèn đỏ, bất chấp quy định an toàn

18:37, 16/07/2020

Nhiều người tham gia giao thông bằng xe máy thậm chí bằng xe ô tô vô tư vượt đèn đỏ, bất chấp nguy hiểm tại những nút giao có tín hiệu đèn.

Bạc Liêu: Ô tô, xe máy đua nhau vượt đèn đỏ, bất chấp quy định an toàn 1
Hình ảnh vượt đèn đỏ ghi nhận tại nút giao Trần Huỳnh - Trần Phú. Ảnh: Gia Minh

Vượt đèn đỏ là hành vi nguy hiểm và vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tuy nhiên, tình trạng này thường xuyên xảy ra tại một số nút giao có tín hiệu đèn ở khu vực nội ô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu), tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông vào sáng 16/7, trong vòng khoảng 30 phút, tại một số nút giao như: Trần Huỳnh - Trần Phú, Trần Huỳnh - Võ Thị Sáu, Hòa Bình – Võ Thị Sáu... có hơn 40 lượt xe máy, thậm chí có cả xe ô tô vô tư vượt đèn đỏ mà không quan tâm đến việc vi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao.

Trong khi đó, theo quy định, người điều khiển phương tiện trên đường khi thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ thì phải cho xe dừng lại trước vạch dừng, chỉ được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc khi có biển báo giao thông cho phép rẽ phải. Đồng thời, trước khi rẽ, phải bật đèn xi-nhan báo hiệu và chú ý nhường đường cho người đi bộ.

Theo số liệu thống kê từ Đội CSGT-TT Công an TP Bạc Liêu, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã tăng cường ra quân tuần tra, kiểm soát phát hiện 124 trường hợp vi phạm lỗi vượt đèn đỏ, ra quyết định xử phạt với số tiền gần 100 triệu đồng.

Bạc Liêu: Ô tô, xe máy đua nhau vượt đèn đỏ, bất chấp quy định an toàn 2
Người điều khiển phương tiện vô tư vượt đèn đỏ tại nút giao Trần Huỳnh - Võ Thị Sáu. Ảnh: Gia Minh

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tá Trần Văn Nghị, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) cho biết, thời gian tới, để ngăn ngừa nguy cơ TNGT liên quan đến lỗi vượt đèn đỏ, lực lượng chức năng sẽ phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể và phường, xã để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định pháp luật về trật tự ATGT.

Cùng với đó, sẽ tăng cường TTKS xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT là nguyên nhân dẫn đến TNGT như: đi sai làn đường, phần đường; tránh vượt sai quy định; không nhường đường; vi phạm tốc độ; vi phạm nồng độ cồn chất kích thích,...

“Đặc biệt, đề xuất lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát để xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trong đó, có hành vi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông”, Thiếu tá Nghị chia sẻ.

Video: Xe ô tô và xe máy cùng nhau vượt đèn đỏ ở Bạc Liêu

Việc xử phạt vi phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông” được quy định rõ tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020.

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng (tại điểm a, khoản 5, Điều 5);

- Đối với người điều khiển các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm bị phạt tiền từ 600.000 đến 1 triệu đồng (tại điểm e, khoản 4, Điều 6).

Gia Minh