Bạc Liêu: Đường 13,5 tỷ chưa thể nghiệm thu vì đầy "ổ gà", "sống trâu"

09/12/2020 20:59

Dự án xây dựng đường đê Đông - đê Trường Sơn dài khoảng 2,3km, có tổng vốn đầu tư gần 13,5 tỷ đồng chưa thể nghiệm thu vì chất lượng quá thấp.

Bạc Liêu: Đường 13,5 tỷ chưa thể nghiệm thu vì đầy

Mặt đường sình lầy, nước đọng tại "ổ trâu", tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT

Dự án ngổn ngang, mất an toàn khiến người dân bức xúc

Dự án xây dựng tuyến đường đê Đông - Đê Trường Sơn (thuộc địa phận xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) dài khoảng 2,3km, mặt đường rộng từ 3,5 - 5m, do UBND huyện Hòa Bình làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư gần 13,5 tỷ đồng, bằng nguồn ngân sách Nhà nước.

Công trình do Công ty TNHH MTV Minh Cường Bạc Liêu chịu trách nhiệm thi công. Công trình được khởi công xây dựng từ khoảng tháng 12/2017 và dự kiến hoàn thành tháng 12/2019.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, tuyến đường nói trên vẫn chưa hoàn thành, khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn, gây bức xúc kéo dài nhiều năm.

Là một trong những thành viên của Tổ giám sát nhân dân đối với công trình này, ông Nguyễn Văn Thống (ngụ ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh) bức xúc phản ánh, sau khi phát hiện nhà thầu thi công một số hạng mục không đảm bảo theo quy định như: số lượng cừ tại các hố gas, một số đoạn phần nền bó vỉa hè không cát, ống cóng bị nứt, bể…, người dân có làm đơn phản ánh lên HĐND và UBND tỉnh Bạc Liêu “tố” nhà thầu làm ăn gian dối và yêu cầu thanh tra toàn bộ dự án (thiết kế, thi công, giám sát).

“Qua tiếp xúc cử tri, người dân cũng rất bức xúc phản ánh tình trạng tuyến đường hư hỏng và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc yêu cầu đơn vị thi công sớm khắc phục sửa chữa để đảm bảo giao thông thông thoáng, an toàn và vệ sinh môi trường”, ông Thống phản ánh.

Bạc Liêu: Đường 13,5 tỷ chưa thể nghiệm thu vì đầy

Đoạn đường qua khu vực chợ Cống Cái Cùng (gần UBND xã Vĩnh Thịnh) chi chít "ổ gà", người dân phải tưới nước để hạn chế bụi

Trong khi đó, tại văn bản trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 9, HĐND huyện Hòa Bình khóa XI vào tháng 7/2019, UBND huyện Hòa Bình cho biết: “Khối lượng đã thi công đạt 92% theo giá trị hợp đồng, phần công việc còn lại chủ yếu là công tác láng nhựa hoàn thiện mặt đường đoạn từ UBND xã Vĩnh Thịnh đến chợ Cống Cái Cùng”.

Cũng tại văn bản này, UBND huyện Hòa Bình thông tin đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án xây dựng đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu triển khai thi công hoàn thiện tuyến đường khi thời tiết phù hợp để đảm bảo chất lượng và bàn giao công trình.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông trưa 9/12, đoạn đường dài khoảng 700m từ cầu đê Trường Sơn đến trung tâm xã Vĩnh Thịnh mặt đường bị bong tróc, xuất hiện rất nhiều “ổ gà”, đá dăm vương vãi, mặt đường không bảo đảm an toàn. Trời nắng, gió bụi kèm theo cát bay vào nhà. Để hạn chế tình trạng này buộc lòng người dân phải tưới nước lên mặt đường.

Còn đoạn đường từ trung tâm xã trở ra cửa biển Cái Cùng có nhiều chỗ bị “sống trâu”, đất nhão chồi lên, trời mưa trông rất “bầy hầy”, dễ trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao, một số vị trí bó vỉa hè cho thấy dấu hiệu hư hỏng.

Bạc Liêu: Đường 13,5 tỷ chưa thể nghiệm thu vì đầy

Một vị trí sình lầy trồi lên tạo thành "sống trâu" nằm chềnh ềnh giữa đường

Chưa nghiệm thu do... chất lượng quá thấp

Ông Hứa Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh khẳng định, tuyến đường xây dựng đã nhiều năm nhưng đến nay công trình vẫn chưa được nghiệm thu.

“Lãnh đạo xã không ký biên bản nghiệm thu, do chất lượng công trình quá thấp, cử tri đã nhiều lần phản ánh, xã cũng đã đề xuất UBND huyện sớm có biện pháp khắc phục kịp thời. Hiện tại, huyện cũng chuẩn bị cho đơn vị thi công vào khắc phục lại, còn đơn vị nào khắc phục thì chưa biết”, ông Lâm cho hay.

Cũng theo ông Lâm, trước đây tuyến này được làm bằng bê tông nhựa rộng 2,5m. Sau khi quy hoạch đã xây dựng mở rộng đoạn từ UBND xã ra đê Đông (hướng ra cửa biển Cái Cùng) là 5m, còn từ UBND xã trở vào đến cầu đê Trường Sơn là 3,5m do đoạn này vướng nhiều nhà dân.

Cùng ngày, PV liên hệ với ông Nguyễn Văn Thương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản ly dự án Đầu tư xây dựng huyện Hòa Bình (chủ đầu tư) để nắm rõ thêm nguyên nhân tuyến đường thi công “ì ạch” khiến người dân bức xúc, cũng như quá trình giám sát thi công dự án, tuy nhiên ông Thương nói bận họp và cho hay sẽ gọi lại sau.

Bạc Liêu: Đường 13,5 tỷ chưa thể nghiệm thu vì đầy

Một vị trí đọng nước khiến kết cấu mặt đường bị phá vỡ, hư hỏng nặng

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 9/12, ông Mã Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình cho biết, sau khi nhận được phản ánh và qua kiểm tra công trình phát hiện hư hỏng, chủ đầu tư đã nhiều lần đề nghị đơn vị thi công sớm khắc phục, nhưng đơn vị thi công không chịu khắc phục. Vì vậy, công trình đến nay vẫn chưa được nghiệm thu.

“Hiện tại, huyện đang chỉ đạo ngành chức năng yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa, khắc phục những bất cập tại tuyến đường này. Trễ lắm cuối tuần này sẽ triển khai thi công để bảo đảm cho người dân đi lại được an toàn, giao thông thông thoáng”, ông Phương cho hay.

Gia Minh