Bạc Liêu: Đề xuất mở rộng đường vào chùa Hưng Thiện để đảm bảo ATGT

07/12/2020 15:26

Địa phương kiến nghị tỉnh Bạc Liêu xuất kinh phí để mở rộng tuyến đường vào chùa Hưng Thiện, nhằm đảm bảo giao thông thuận lợi, an toàn.

Bạc Liêu: Đề xuất mở rộng đường vào chùa Hưng Thiện để đảm bảo ATGT 1

Bến đò dọc tại cống Nước Mặn.

Theo ghi nhận vào sáng 7/12, đi dọc theo tuyến đường vào ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội dẫn vào chùa Hưng Thiện (tọa lạc ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) chúng tôi nhận thấy có nhiều vị trí sạt lở bờ sông ăn sâu vào bên trong, nguy cơ phá vỡ mặt đường rất lớn.

Tại những vị trí sạt lở đã được gia cố trước đó bằng cừ tràm cho thấy, có dấu hiệu tiếp tục bị sạt lở vào bên trong, nhiều vị trí hở hàm ếch rất nguy hiểm, nguyên nhân được xác định là do các phương tiện đò dọc lưu thông thường xuyên chở khách ra, vào chùa. Bên cạnh đó, mùa mưa bão vừa qua cũng làm ảnh hưởng đến tình trạng sạt lở bờ sông.

Bạc Liêu: Đề xuất mở rộng đường vào chùa Hưng Thiện để đảm bảo ATGT 2

Bến tàu khách "Mẹ Đông Hải số 1", trông "hoang tàn".

Bạc Liêu: Đề xuất mở rộng đường vào chùa Hưng Thiện để đảm bảo ATGT 3

Bảng nội quy bến thủy nội địa tại Bến tàu khách "Mẹ Đông Hải số 1" bị cỏ bám đầy.

Trong khi đó, mặt đường vào chùa Hưng Thiện có chiều rộng 3,5m đủ để 1 xe ô tô và 1 xe máy đi qua, dù có xây dựng điểm tránh xe, nhưng cũng còn bất cập. Tại những vị trí không có điểm tránh xe, hai xe ô tô muốn đi qua nhau phải lấn vào lề đường, khiến lề đường bị sụp lún, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Ngoài ra, mặt cầu Phú Tòng 1 nằm dọc trên tuyến đường cho thấy dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết nứt, lớp nhựa phủ mặt cầu bị bong tróc lòi lên tấm thép bên dưới rất nguy hiểm.

Cách cống Nước Mặn khoảng chừng 100m là một bến tàu khách có tên "Mẹ Đông Hải số 1", được Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu cấp cho Hợp tác xã Dịch vụ 168 theo giấy phép số 146/GPBTNĐ ngày 24/7/2019. Do thời gian lâu dài không sử dụng, nên khung sắt bị hoen gỉ, mái hiên được gấp lại, cạnh đó là nội quy hoạt động bến thủy nội địa bị cỏ mọc bám đầy, cảnh tượng ở bến thủy này trông rất “hoang tàn”.

Bạc Liêu: Đề xuất mở rộng đường vào chùa Hưng Thiện để đảm bảo ATGT 4

Một vị trí sạt lở bờ sông được gia cố trước đó bằng cừ tràm đang cho thấy dấu hiệu tiếp tục bị sạt lở.

Ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết, mới đây, huyện cũng đã có kiến nghị với tỉnh xuất kinh phí mở rộng tuyến đường này để đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cũng như khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Huy Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa rồi, Đoàn công tác của tỉnh có làm việc với huyện Vĩnh Lợi, địa phương cũng có kiến nghị, xin kinh phí để nâng cấp tuyến đường vào chùa Hưng Thiện để giao thông được thông thoáng.

“Tuy nhiên, trước đây, UBND tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương cho UBND huyện Vĩnh Lợi làm bến xe ngoài cống Nước Mặn và chủ trương kêu gọi đầu tư Dự án xe điện vào chùa Hưng Thiện. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu huyện Vĩnh Lợi rà soát, xem xét lại hai chủ trương nói trên và có báo cáo cụ thể về UBND tỉnh để xem xét, cho ý kiến”, ông Dũng cho hay.

Bạc Liêu: Đề xuất mở rộng đường vào chùa Hưng Thiện để đảm bảo ATGT 5

Mặt cầu Phú Tòng 1 bị xuống cấp.

Chùa Hưng Thiện (tọa lạc ấp Phú Tòng, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) - một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bạc Liêu. Đây cũng là nơi có tượng Phật Quan âm cao nhất khu vực ĐBSCL (cao hơn 40m) thời điểm hiện tại. Mỗi năm, nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách hành hương trong và ngoài nước, nhất là vào các dịp lễ, Tết.

Gia Minh