Bạc Liêu cầu siêu cho nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

15/11/2018 20:01

Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Lễ Tưởng niệm và Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT.

Bạc Liêu cầu siêu cho nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 1

Các đại biểu và phật tử thắp nhang tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Ảnh: Gia Minh

Ngày 15/11, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu phối hợp cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ tưởng niệm và Cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT, tại chùa Long Phước (phường 5, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu).

Theo Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu, ở Việt Nam, mỗi ngày TNGT cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 40 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Qua thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 10 tháng của năm 2018, toàn quốc xảy ra 14.845 vụ TNGT, làm chết 6.674 người, bị thương 11.549 người. So với cùng kỳ năm 2017, giảm 1.322 vụ, giảm 153 người chết, giảm 1.732 người bị thương.

Riêng tỉnh Bạc Liêu, trong 10 tháng năm 2018 xảy ra 43 vụ TNGT, làm chết 25 người, bị thương 23 người. So cùng kỳ năm 2017, TNGT giảm ở cả 3 tiêu chí. Cụ thể, giảm 8 vụ, giảm 7 người chết, giảm 6 người bị thương.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Ngô Hữu Dũng, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT là do người tham gia giao thông không chấp hành các quy định đảm bảo ATGT, như: phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng làn đường, đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, không đội mũ bảo hiểm,…

“Những hành vi trên ai cũng hiểu rằng rất nguy hiểm, nếu chẳng may xảy ra va chạm giao thông thì hậu quả khó lường. Những cái chết được biết trước, nhưng vẫn còn nhiều người coi thường đến mạng sống của bản thân và những người cùng tham gia giao thông. Nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bạc Liêu cầu siêu cho nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2

Ông Ngô Hữu Dũng, Giám đốc Sở GTVT, Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Lễ tưởng niệm. Ảnh: Gia Minh

Theo ông Dũng, hoạt động tưởng niệm các nạn nhân bị TNGT là một sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân của họ.

Lễ tưởng niệm cũng là một cơ hội để nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè,…về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Phó Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu Ngô Hữu Dũng cũng kêu gọi: “Mỗi người hãy nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, tự giác nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, đừng nói “giá như” trong hối hận. Ý thức là điều cốt lõi để phòng tránh TNGT. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống”.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thắp những nén nhang để tưởng niệm những nạn nhân tử vong do TNGT. Ban Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đọc kinh cầu siêu cho những vong linh đã mất và cầu bình an cho những người đang sống.

Gia Minh