Bắc Giang: Xe dù lộng hành, ngang nhiên giành khách

31/05/2022 07:01

Sau khi bị tố “chặt chém” khách với giá 1.000.000 đồng/người trong dịp lễ 30/4, 1/5 vừa qua, xe dù, bến cóc tại Bắc Giang vẫn hoạt động.

Tình trạng trên khiến nhiều doanh nghiệp vận tải, người dân bức xúc.

Tràn lan xe dù, bến cóc

Khoảng 7h10, ngày 17/5, có mặt tại điểm đón trả khách trên đường Hùng Vương, đoạn qua khu vực Bưu điện 9 tầng, TP Bắc Giang, chúng tôi ghi nhận xe khách BKS 98B-018.74 của nhà xe Năm Thủy đang đón trả khách theo chiều từ Hà Nội về Bắc Giang.

Điều đáng nói, chiếc xe trên từng thuộc HTX Giao thông vận tải Yên Thế, tháng 11/2019, HTX đã có văn bản đình chỉ hoạt động, đề nghị Sở GTVT Bắc Giang thu hồi phù hiệu của phương tiện này với lý do không chấp hành quy định của đơn vị, thường xuyên chạy sai luồng tuyến.

Tuy nhiên, từ đó đến nay phương tiện này vẫn ngang nhiên hoạt động, thường xuyên xảy ra tình trạng chèn ép, tranh giành khách, làm mất ANTT.

Bắc Giang: Xe dù lộng hành, ngang nhiên giành khách 1

Các xe dù chạy tuyến Yên Thế - Hà Nội đón, trả khách tại đường Hùng Vương, TP Bắc Giang

Trước đó, PV ghi nhận xe khách BKS 29B-163.72 của nhà xe Năm Thủy, tự quảng cáo chạy tuyến vận tải hành khách Bắc Giang - Mỹ Đình (Hà Nội) đang dừng đón, trả khách trên đường.

Sau khoảng 15 phút chờ khách, phương tiện trên tiếp tục di chuyển theo cao tốc Hà Nội- Bắc Giang theo hướng đi Hà Nội. Thậm chí, chiếc xe này còn ngang nhiên dừng đỗ, đón khách ngay trên đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Hiện nay, 2 xe trên không được cấp phép khai thác tuyến vận tải từ Bắc Giang đi Bến xe Mỹ Đình. Trên hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ VN cũng không tìm thấy thông tin, dữ liệu nào liên quan đến phương tiện này.

Điều đáng nói, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, xe 29B-163.72 của nhà xe Năm Thủy còn bị hành khách đăng tải clip lên mạng xã hội, tố việc bị “chặt chém” với giá 1.000.000 đồng/khách từ Bắc Giang về Lào Cai, cao hơn 3 lần so với giá vé các xe cùng tuyến.

Ông Nguyễn Văn Võ, người quản lý nhà xe trên thừa nhận có vụ việc trên và cho biết: “Mức giá trên tôi đưa ra để thỏa thuận, họ đồng ý thì đi, không đồng ý thì thôi, nhà xe không có vi phạm gì”?

Tương tự, trong quá trình tìm hiểu vụ việc trên, PV ghi nhận các xe BKS: 98B-021.86, của nhà xe Tuấn Sâm, quảng cáo chạy tuyến cố định Bắc Giang-Yên Nghĩa (Hà Nội); 98B-018.98 của nhà xe Thành Phong, được quảng cáo chạy tuyến Chũ (Bắc Giang) đi Mỹ Đình cũng dừng đón trả khách tại đường Hùng Vương, TP Bắc Giang.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang khẳng định những phương tiện này là xe dù vì không có dữ liệu trên hệ thống quản lý phương tiện, xe không nằm trong danh sách cấp phép, quản lý của Sở GTVT tỉnh Bắc Giang.

Lợi dụng luồng tuyến để chạy dù

Bắc Giang: Xe dù lộng hành, ngang nhiên giành khách 2

Xe dù BKS: 29B-163.72 của nhà xe Năm Thủy đón trả khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc trên, ngoài xe dù tự ý hoạt động, PV ghi nhận nhiều trường hợp lợi dụng việc cấp luồng, tuyến vận tải hành khách tuyến cố định của cơ quan có thẩm quyền để đưa xe dù vào hoạt động.

Đơn cử, xe khách loại 45 chỗ ngồi BKS 98B-019.14 của nhà xe Tuấn Sâm, thuộc HTX Giao thông vận tải Yên Thế được cấp phép khai thác tuyến vận tải từ Yên Thế đi Bến xe Yên Nghĩa (Hà Nội).

Theo lịch trình, chiếc xe trên sẽ lưu thông theo QL1A, đi thẳng đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang để đến Hà Nội. Tuy nhiên, phương tiện này đã thay đổi lịch trình để vào khu đường Lê Lợi, Hùng Vương và khu vực Bưu điện 9 tầng, TP Bắc Giang “vợt” khách.

Theo sau chiếc xe này, nhà xe Tuấn Sâm còn chèn thêm xe khách loại 16 chỗ ngồi là xe dù, BKS 98B-021.86 vào “lốt” vận tải trên để “vợt” khách phía sau nhưng không bị lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Được biết, tuyến vận tải Yên Thế - Hà Nội hiện nay có các nhà xe là thành viên HTX Giao thông vận tải Yên Thế gồm: Năm Thủy, Tuấn Sâm, Công Dung, Thắng Hiền, Điệp Đức... được cấp khoảng 20 chuyến/ngày.

Tuy nhiên, các nhà xe trên lại đưa thêm khoảng 30 xe dù, không có luồng tuyến, phù hiệu vào hoạt động tại tuyến vận tải này.

Ngoài ra, tuyến vận tải từ Sơn Động và Lục Ngạn đi Hà Nội hiện nay cũng có khoảng 20 xe dù đang hoạt động.

Lãnh đạo HTX Giao thông vận tải Yên Thế và Công ty CP Xe khách Bắc Giang khẳng định: Tình trạng xe dù, bến cóc trên đã hoạt động rầm rộ từ nhiều năm nay. Điều này khiến các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bị ảnh hưởng nặng nề khi phải cạnh tranh không lành mạnh.

Do đó, các đơn vị đã cử người theo dõi, thống kế từng phương tiện, giờ xuất phát, đón trả khách; chặng đường vận chuyển cụ thể để gửi đến Sở GTVT, Công an tỉnh Bắc Giang và Công an các huyện, TP trong tỉnh nhưng không hiểu sao đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết.

“Đáng ngại hơn, các xe dù này còn sử dụng màu sơn, tự dán thương hiệu “Xe khách Bắc Giang”, đè vào “lốt” vận chuyển của chúng tôi để “chặt chém” khách”, lãnh đạo Công ty CP Xe khách Bắc Giang nói.

Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Do những phương tiện trên đều không được cấp phép, quản lý, Sở đã chỉ đạo các doanh nghiệp thống kê, rà soát đầy đủ nhằm cung cấp cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Ngoài ra, Sở GTVT cũng nhiều lần đôn đốc, đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang chỉ đạo lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm nhưng không hiểu sao tình trạng tương tự vẫn tái diễn.

Trong khi đó, lãnh đạo các đội CSGT Công an huyện Yên Thế, Công an TP Bắc Giang, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang và TTGT tỉnh Bắc Giang đều khẳng định: Đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh.

Các đơn vị đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện, xử lý phương tiện vi phạm, không có chuyện “bảo kê”, bao che cho xe dù, bến cóc hoạt động trên địa bàn. Các đội sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của các xe dù, bến cóc, kiên quyết lập lại trật tự, bảo đảm ATGT.

Hồng Nguyên