Bắc Giang: Dàn xe tải chở vật liệu "có ngọn" phá đê sông Cầu?

17/04/2021 10:02

Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh đã huy động nhiều xe tải cơi thùng xe, chở hàng có ngọn khiến một số đoạn đê tả sông Cầu gãy hỏng, xuống cấp.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nhiều đoạn trên đê tả sông Cầu bị gãy hỏng, xuống cấp.

Những ngày gần đây, PV Báo Giao thông liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Hòa Sơn, Hiệp Hòa, Bắc Giang về việc Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh (Công ty Tân Thịnh) đang huy động lượng lớn xe tải trọng lớn, cơi nới thành thùng, chuyên chở vật liệu có ngọn khiến đê tả Cầu đoạn qua xã Hòa Sơn, bị gãy hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Vài tháng nay, từ khi công trình xây dựng Trường Tiểu học xã Hòa Sơn được khởi công, nhà thầu Tân Thịnh đã huy động hàng chục xe tải chở vật liệu đi qua tuyến đê này. Do đê chỉ có tải trọng thiết kế là 12 tấn, nhưng nhiều xe tải trọng lớn, cơi nới thành thùng, chở đất đá, sắt thép, bê tông nặng hàng chục tấn vẫn được huy động, đi qua khiến đê gãy hỏng, xuống cấp.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Nhiều vết nứt, gãy chạy dọc mặt đê tả sông Cầu

"Nhiều thời điểm, mặt đường bê tông gãy, vỡ tạo thành hố sâu, cản trở việc đi lại, lưu thông của các hộ dân. Trước phản ánh, kiến nghị của người dân, Công ty Tân Thịnh đã phủ 1 lớp đất đắp lên mặt đê nhằm che giấu phần mặt đường bị nứt gãy. Tuy nhiên, việc làm này càng khiến đường trở nên trơn trượt, khó đi khiến nhiều người bị ngã ra đường.

Hiện nay, công trình trên vẫn đang tiếp tục san lấp, tập kết vật liệu; cứ đà này thì đê tả Cầu sẽ hỏng hết. Người dân chúng tôi đang rất lo lắng sẽ bị ảnh hưởng vì mùa mưa lũ đang đến gần, đoạn đê lại nằm ngay giữa khu dân cư”, bà D.T.V, một người dân chia sẻ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Đa phần xe vận chuyển vật liệu tại đây đều cơi thành, chở hàng có ngọn, có dấu hiệu quá khổ, quá tải.

Cũng theo người dân, trước tình hình trên, một số doanh nghiệp trên địa bàn đã đưa máy móc, cát sỏi đến sửa đường, tạo điều kiện cho người dân đi lại êm thuận. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời vì cứ đà vận chuyển vật liệu trên, tuyến đê sẽ tiếp tục bị phá hỏng, xuống cấp.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Công an huyện Hiệp Hòa cho biết đã nắm được thông tin phản ánh trên. Đơn vị đã chỉ đạo Đội CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện; kiên quyết bảo vệ an toàn cho đê tả sông Cầu.

Clip ghi nhận vụ việc

Để rộng đường dư luận, PV Báo Giao thông đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Văn Quyền, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh nhưng đều không có hồi âm.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hồng Nguyên