Bắc Giang: Cận cảnh đoàn xe quá tải rầm rập mở lối cắt ngang đường sắt

20:06, 24/06/2020

​​​​​​​Dù có nguy cơ mất ATGT nhưng mỗi ngày vẫn có hàng nghìn xe quá khổ, quá tải rầm rập lưu thông đi qua lối đi tự mở cắt ngang đường sắt.

Clip ghi nhận hiện trường.

Báo Giao thông ra ngày 27/5 và 11/6 đăng tải các bài viết: “Vì sao TNGT đường sắt ở Bắc Giang tăng đột biến?”, Bắc Giang: Nhiều “điểm đen” chết người từ lối đi tự mở qua đường sắt”, phản ánh việc các vụ TNGT đường sắt qua địa bàn tỉnh Bắc Giang tăng đột biến cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương. Trong đó có nguyên nhân chính là tình trạng mất ATGT tại các lối đi tự mở qua đường sắt.

Sau khi báo phát hành, những ngày gần đây, PV Báo Giao thông đã trở lại điểm có nguy cơ mất ATGT, nhất là lối đi tự mở tại vị trí đầu cầu đường sắt nối sông Cầu từ Bắc Ninh sang Bắc Giang. Theo đó, tuyến đê tả Cầu, hạn chế tải trọng, chỉ cho phép xe dưới 10 tấn lưu thông. Tuy vậy, mỗi ngày đều có có hàng nghìn lượt xe 3, 4 chân, xe đầu kéo có trọng tải thiết kế hàng chục tấn vẫn rầm rập lưu thông bất chấp quy định.

Bắc Giang: Cận cảnh đoàn xe quá tải rầm rập mở lối cắt ngang đường sắt 1
Xe tải trọng lớn rầm rập lưu thông qua lối đi tự mở qua đường sắt trên trên đê tả Cầu.

Cụ thể, khoảng 14h, ngày 18/6, xe tải BKS 12C - 032.91, kéo theo rơ moóc BKS: 98R - 009.58 có trọng tải thiết kế hàng chục tấn vẫn cơi nới thùng, vận chuyển đầy ắp vật liệu lưu thông.

Cùng ngày, các xe vận chuyển bê tông, vật liệu xây dựng mang các BKS 98C-216.44, 98C - 116.23, 99K - 4912... cũng có biểu hiện cơi nới thành thùng, chở hàng quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đê này.

Tình trạng trên đã khiến tuyến đê bị cày ải, xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều bến thủy nội địa, bãi tập kết cát, sỏi ngang nhiên lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều để tập kết vật liệu. Cùng đó, việc các phương tiện lưu thông rầm rập khiến bụi bay mù mịt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đặc biệt, tại vị trí đầu tuyến đê này có một lối đi tự mở cắt ngang qua đường sắt ngay đầu cầu Đáp Cầu dành riêng cho đường sắt dẫn đến tình trạng mất ATGT.

Bắc Giang: Cận cảnh đoàn xe quá tải rầm rập mở lối cắt ngang đường sắt 2
Xe quá tải chạy rầm rập khiến đê tả cầu xuống cấp nghiêm trọng.

Anh N.T.V, nhân viên cảnh giới đường sắt (Chi nhánh đường sắt Hà Lạng - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết, đây là tuyến đê cụt, nối vuông góc với đường gom dân sinh nên rất nguy hiểm. Do 2 bên đường đều có dốc cao, đỉnh dốc là đường ray tàu hỏa nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Đã có nhiều vụ xe tải chở quá nặng khi đi qua các thanh ray bị gãy trục gây ách tắc cục bộ ngay giữa đường ray.

“Gần đây nhất là đầu tháng 5 vừa qua có xe Howo cơi nới thành thùng bất ngờ bị gãy trục ngay giữa đường ray khi tàu vừa chuẩn bị rời ga Sen Hồ, thị trấn Nếnh cách đó vài km đi qua.

Thấy vậy, tôi đã kịp thời cảnh giới, điện báo chỉ huy để dừng đoàn tàu hơn 1 giờ đồng hồ để xử lý sự cố. May mà hôm đó tàu chưa rời bến nên kịp thời xử lý, không thì không biết hậu quả sẽ như thế nào?”, anh N.T. V nói.

Bắc Giang: Cận cảnh đoàn xe quá tải rầm rập mở lối cắt ngang đường sắt 3
Nhiều xe trọng tải lớn vô tư cơi nới thành thùng, chở hàng quá tải qua lối đi tự mở qua đường sắt trên đê tả Cầu.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo Đội CSGT, Công an huyện Việt Yên xác nhận tình trạng trên, đồng thời cho biết, Đội và các tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cũng thường xuyên phối hợp kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, hiệu quả chưa cao vì khi có lực lượng chốt chặn thì hầu như các xe đều dừng đỗ trong bãi, mỗi khi đi khỏi lại rầm rập lưu thông, vi phạm trở lại.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hồng Nguyên