Bà Rịa - Vũng Tàu: Xe quá tải vẫn trốn trạm cân

04/10/2014 15:15

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xe quá tải thường đi đường vòng né trạm cân hoặc chạy vào ban đêm trời mưa to để trốn tránh lực lượng kiểm tra..

Một đoạn QL51 đi qua tỉnh BR-VT.
Một đoạn QL51 đi qua tỉnh BR-VT

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh BR-VT về kết quả kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm 2014, dù lực lượng chức năng đã tích cực truy quét xe quá tải nhưng một số lái xe cố tình chạy vào ban đêm, khi trời mưa hoặc đi vòng né trạm cân... đã gây không ít khó khăn cho lực lượng kiểm tra.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh BR-VT có 49 cảng, bến thủy nội địa và khoảng 27 cảng biển đang hoạt động. Các loại xe vi phạm chở quá tải thường là các xe đầu kéo (loại 5, 6 trục), xe ben chở đất, đá, xe tải thùng, xe bồn xi măng, xe xì téc…

Các loại xe chở hàng quá tải của các doanh nghiệp vận tải thường lấy hàng tại các mỏ, cảng có hóa đơn, chứng từ qua kiểm tra hóa đơn và sử dụng việc cân tải trọng thì phát hiện quá tải cho phép. Một số xe khi ra khỏi mỏ, cảng rồi tập kết lại sang hàng quá tải lưu thông trên đường rồi “canh chừng” lúc vắng bóng lực lượng tuần tra, chạy vào ban đêm và những lúc trời mưa.

Ngoài ra trên QL51 tập trung nhiều cụm cảng, khu công nghiệp và rất nhiều đường đấu nối. Vì vậy các phương tiện vận chuyển hàng hóa chở quá tải, quá khổ không chấp hành, cố tình trốn tránh gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra.

Tại buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa qua về công tác đảm bảo ATGT và kiểm soát tải trọng xe 9 tháng đầu năm 2014, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã yêu cầu địa phương này tăng cường các biện pháp xử lý nghiêm xe quá tải. Các lực lượng như CSGT, TTGT phải nghiêm túc thực hiện, không để xảy ra tiêu cực trong công tác kiểm tra tải trọng xe. Doanh nghiệp vi phạm nhiều lần lỗi quá tải phải tạm đình chỉ kinh doanh và quyết không để xe quá tải “nghênh ngang” lưu thông trên đường.

Vĩnh Phú