"Áo xanh" xuống đường, "hạ nhiệt" nhiều điểm "nóng" giao thông

29/06/2016 15:10

Mô hình này đang được Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh đánh giá tốt và có kế hoạch nhân rộng trên toàn tỉnh.

Các thành viên CLB Tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh điều tiết giao thông và tuyên truyềnkhẩu hiệu ATGT tại ngã tư Nguyễn Đăng Đạo và đường Ngô Gia Thiều (TP Bắc Ninh)

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, mô hình thanh, thiếu niên tình nguyện tham gia đảm bảo TTATGT đã góp phần “hạ nhiệt” nhiều điểm “nóng” giao thông trên địa bàn TP Bắc Ninh. Mô hình này đang được Ban ATGT tỉnh đánh giá tốt và có kế hoạch nhân rộng trên toàn tỉnh.

“Áo xanh” xuống đường

16h30 chiều 22/6, ngã tư Nguyễn Đăng Đạo - Ngô Gia Thiều (TP Bắc Ninh) vẫn gắt nắng, lượng người và phương tiện tham gia giao thông bắt đầu đông dần. Lúc này, 4 đoàn viên, thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện tay cầm cờ đỏ và biển hiệu bắt đầu tham gia điều tiết giao thông. Trên vỉa hè, 6 học sinh tiểu học trong đồng phục trường cầm các băng rôn tuyên truyền ATGT có nội dung: “Hãy đội MBH khi tham gia giao thông”; “Khi tham gia giao thông hãy nói không với rượu, bia”; “ATGT là hạnh phúc của mọi nhà”; “An toàn là bạn, tai nạn là thù”…

Bà Sơn, bán vé số ở ngã tư Nguyễn Đăng Đạo - Ngô Gia Thiều cho hay, ngã tư này có đông lưu lượng phương tiện tham gia giao thông, nên dễ xảy ra ùn tắc và va chạm giao thông. Từ khi có các bạn học sinh, sinh viên đến chốt trực, đảm bảo TTATGT tại đây, người dân có ý thức hơn, không còn tình trạng đi xe trên vỉa hè hay vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng nữa.

"Bên cạnh hoạt động “bám đường” điều tiết giao thông, CLB Tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh còn thực hiện hàng loạt phong trào khác do Tỉnh đoàn phát động như: “Đội thanh niên xung kích bảo đảm ATGT”; “Tuyến đường thanh niên tự quản”; “Cổng trường ATGT”; “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông”; Tổ chức ký cam kết chấp hành Luật GTĐB trong học sinh, sinh viên…”.

Anh Nguyễn Anh Linh
Phó ban Đoàn kết - tập hợp thanh niên, Tỉnh đoàn Bắc Ninh

Lau giọt mồ hôi trên trán, em Nguyễn Thị Thoa (trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh) cho hay, đây là các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh tham gia đảm bảo TTATGT. CLB gồm các đoàn viên và đội viên, túc trực tại các điểm “nóng” giao thông vào các giờ cao điểm để tuyên truyền, hướng dẫn, phân luồng và đảm bảo giao thông. “Chúng em nhắc nhở người tham giao thông dừng lại khi đèn đỏ, không đi trên vỉa hè; giúp CSGT phân làn khi đường ùn tắc; có va chạm giao thông thì hỗ trợ mọi người giải quyết… Thời gian đầu, CLB cũng thấy khó khăn khi một số người tham gia giao thông cho rằng chúng em “có quyền gì mà nhắc nhở?”, nhưng gần đây, đã quen với công việc của chúng em, mọi người chấp hành giao thông nền nếp hơn”, Thoa cho biết.

Em Nguyễn Chân Đông (sinh viên năm 3, trường Cao đẳng Nghề cơ điện và xây dựng Bắc Ninh) chia sẻ, hôm qua, tại nút giao thông khu vực Cổng Ô, có hai xe máy cùng chiều vượt nhau xảy ra va chạm. “Đúng lúc đèn đỏ, họ dựng xe giữa đường cãi nhau, em đã chạy ra giải thích, giúp họ hòa giải, đồng thời điều tiết giao thông tránh ùn tắc”, Đông kể.

Nhân rộng mô hình

Em Ngô Thị Nhàn, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh chia sẻ, CLB nhằm góp phần xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật TTATGT cho người dân, đặc biệt là giới trẻ. CLB hoạt động vào các giờ cao điểm, tại một số điểm “nóng” giao thông trên địa bàn TP Bắc Ninh như: Ngã tư Nguyễn Đăng Đạo - Ngô Gia Thiều; Điểm nút giao thông khu vực Cổng Ô; Khu vực cổng Trường THPT Hàn Thuyên… Bên cạnh các tình nguyện viên là những sinh viên học tập tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố làm nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông; Các em học sinh thuộc trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc cũng tích cực tham gia CLB trong vai trò cầm băng rôn tuyên truyền pháp luật TTATGT.

“Đây là một cách để giáo dục các em về pháp luật TTATGT. Hơn nữa, sự có mặt của các em học sinh trong công tác đảm bảo TTATGT gây ấn tượng, tác động tích cực đến người tham gia giao thông”, thầy Nguyễn Văn Sơn, trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc, cũng là thành viên CLB Tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh nhìn nhận.

Ông Nguyễn Ngọc Thái, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cho biết, CLB Tình nguyện tuổi trẻ Bắc Ninh là một hoạt động được Tỉnh đoàn Bắc Ninh triển khai, bước đầu thí điểm tại 4 điểm “nóng” giao thông trong TP. Bắc Ninh và khu vực gần Đền Bà chúa kho trong các giờ cao điểm.

“Sau 2 tháng đi vào hoạt động, CLB đã cho thấy hiệu quả thực tế tốt. Ban ATGT sẽ phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Ninh đánh giá, có kế hoạch để tiếp tục triển khai, nhân rộng mô hình này”, ông Thái cho hay.

Quỳnh Anh