Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch "bóp nghẹt" giao thông Nha Trang

14:58, 28/09/2019

Chỉ riêng việc phục vụ khách du lịch, mỗi ngày, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) cần ít nhất 1.200 chiếc xe từ 45 chỗ.

Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Đoàn xe 45 chỗ đậu kín cả tuyến đường là hình ảnh thường thấy ở Nha Trang

Theo khảo sát cơ quan chức năng, TP. Nha Trang hiện có hơn 400 tuyến đường, phần lớn đường 2 làn xe hỗn hợp. Đường sá chật hẹp trong khi lượng xe ô tô hoạt động trên địa bàn lên đến 25.000. Từ đầu năm đến nay, lượng ô tô đăng ký mới đã tăng 25% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, khoảng 2.000 xe ô tô mang biển số ngoại tỉnh hoặc nước ngoài chở khách du lịch đang hoạt động trên địa bàn. Với lượng khách du lịch như hiện nay, mỗi ngày, thành phố Nha Trang cần ít nhất 1.200 chiếc xe từ 45 chỗ trở lên để phục vụ việc đi lại.

Dù địa phương có nhiều giải pháp như phân luồng giao thông, tổ chức lại giao thông, tăng cường TTKS xử lý…nhưng tình trạng đông, kẹt xe vẫn thường xuyên xảy ra. Ghi nhận thực tế, vào các giờ cao điểm sáng, chiều các tuyến đường Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Lê Hồng Phong…các xe chạy nối dài, chủ yếu là xe từ 30 chỗ trở lên. Đặc biệt, khi xe 45 chỗ rẽ hoặc quay đầu mất thời gian rất lâu khiến tình trạng ùn tắc càng kéo dài.

Trong khi đó, vừa hết giờ cấm, đường Trần Phú ùn ùn xe 45 chỗ đổ về, nhất là đoạn tập trung nhiều khách sạn (từ số 86 đến đường Hoàng Diệu). Cộng với việc khu vực này tập trung nhiều taxi chiếm một phần lòng đường, chỉ cần xe trên 16 chỗ quay đầu là lập tức gây ách tắc cục bộ.

Ngoài ra, khu vực trung tâm TP Nha Trang không có bãi đỗ xe quy mô lớn mà chỉ có 17 bãi nhỏ, điều này khiến một loạt tuyến đường thành bãi đậu xe.

Theo phương án tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 vừa được UBND TP Nha Trang phê duyệt, để giải bài toán kẹt xe thì việc cấm các loại ô tô trên 29 chỗ vào khu vực trung tâm TP là điều cốt lõi. Cấm dừng, đỗ với tất cả ô tô ở một số đoạn trên đường Trần Phú. Một loạt tuyến đường song song sẽ được tổ chức một chiều đối với ô tô.

Xem thêm hình ảnh đoàn xe 45 chỗ hoạt động tại Nha Trang:

Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Hết giờ cấm, từng đoàn xe 45 chỗ khách du lịch tiến vào đường Trần Phú, con đường ven biển ở Nha Trang. Dù là đường 1 chiều nhưng cảnh ùn tắc thường xuyên xảy ra bởi xe 45 chỗ đã choáng hết tuyến đường.
Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Đoàn xe từ đó tỏa đi nhiều điểm du lịch tại Nha Trang. Đường Phạm Văn Đồng đoạn danh thắng Hòn Chồng là một trong những địa điểm có lượng xe 45 chỗ tập trung rất đông. Dù có biển cấm và khi thiếu sự TTKS của lực lượng chức năng các xe đậu đỗ tràn làn.
Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Gần đó, do bãi đậu xe quá nhỏ, các xe 45 chỗ đậu chiếm hết đường Cù Huân để khách du lịch vào tham quan khu di tích Tháp Bà Ponagar
Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Bãi đậu xe tại cảng cầu đá cũng chủ yếu xe 45 chỗ vào đậu đỗ đưa khách du lịch đi tham quan các đảo ở vịnh Nha Trang
Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Dù lượng xe 45 chỗ lớn, tuy nhiên, theo báo cáo từ Tp. Nha Trang, địa phương không có bãi đỗ xe quy mô lớn mà chỉ có 17 bãi nhỏ. Chính vì thế, nhiều tuyến đường trở thành bãi đậu xe.
Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Từ thực tế này, nhiều bãi xe không phép trong các khu đô thị mới mọc lên...
Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Và chủ yếu phục vụ nhu cầu đậu đỗ của xe 45 chỗ
Ảnh: Xe 45 chỗ chở khách du lịch
Theo phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 vừa được UBND TP Nha Trang phê duyệt, để giải bài toán kẹt xe, TP sẽ cấm các loại ô tô trên 29 chỗ vào khu vực trung tâm.
Quốc Nhựt