Ảnh hưởng bão số 3: Tàu cao tốc trên biển Kiên Giang ngừng chạy

20/07/2018 15:05

Các tàu thuyền hoạt động trên vùng biển Kiên Giang phải ngưng xuất bến do ảnh hưởng mưa bão số 3.

Ảnh hưởng bão số 3: Tàu cao tốc trên biển Kiên Giang ngừng chạy 1

Tàu cao tốc Rạch Giá - Phú Quốc phải nằm bờ do thời tiết xấu

Sáng 20/7, Cảng vụ Hàng Hải tỉnh Kiên Giang lại cho tạm ngưng xuất bến tất cả các tàu thuyền chạy trên vùng biển Kiên Giang, theo các tuyến Rạch Giá, Hà Tiên đi Phú Quốc, Nam Du, Thổ Chu và chiều ngược lại. Được biết, đây là ngày thứ 4 liên tiếp tàu ngưng chạy vì thời tiết xấu do ảnh hưởng mưa bão số 3.

Theo bảng tin dự báo thời tiết 6h sáng nay 20/7, do ảnh hưởng cơn bão số 3 (Bão Sơn Tinh) trên vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa vừa mưa to gió cấp 6 cấp 7 giật cấp 8 biển động mạnh.

Theo ghi nhận Báo Giao thông, các hãng tàu: Phú Quốc Express, Superdong, Ngọc Thành,... phải làm thủ tục chuyển vé, đổi vé và trả vé cho khách hàng. Bên cạnh đó, các hãng tàu cũng đã kịp thời giải thích cho khách hàng về lý do tàu không thể xuất bến nên đa số hành khách đều vui vẻ chấp nhận.

Anh Nguyễn Ngọc Kim Khanh, một hành khách trong đoàn tham quan của Công ty ADA sản xuất phần mềm ở quận Tân Phú, TP.HCM, cho biết: Đoàn có 65 người dự định đi du lịch Phú Quốc nhưng bị kẹt lại tại Rạch Giá mà chưa biết tình hình ngày mai sẽ ra sao.

Anh Trần Anh Hoan, Trưởng phòng vé tàu Phú Quốc Express cho biết, có nhiều trường hợp khách hết tiền, các hãng tàu phải giải quyết cho hành khách mua vé thiếu hoặc cầm CMND. Chủ yếu là hành khách các tuyến từ Nam Du, Thổ Chu vì những địa phương đó không rút được thẻ ATM.

Ảnh hưởng bão số 3: Tàu cao tốc trên biển Kiên Giang ngừng chạy 2

Nhiều hành khách đi tuyến thuỷ nội địa xuất bến từ Rạch Giá phải chấp nhận mua vé giá cao thông qua "cò"

Riêng các tuyến thủy nội địa như Rạch Giá - Hòn Sơn - Kiên Hải và chiều ngược lại, sáng nay tàu vẫn được xuất bến bình thường. Nhưng từ 7h sáng, các phòng vé đã đóng cửa vì hết vé. Nhiều hành khách phải mua vé “chợ đen “giá chênh lệnh từ 80 nghìn đến 150 nghìn so với giá vé chính thức. (Vé chính thức 160 nghìn/người -PV).

Chị Nguyễn Thị Ngân (ngụ tại Phường Vĩnh Thanh, TP Rạch Giá) cho biết, chị dự định ra thăm chồng làm nghề đi biển ở Hòn Sơn nhưng không mua được vé đành chờ chuyến tàu sáng mai.

Bình thường, mỗi ngày hãng tàu Surpedong xuất bến khoảng 30 lượt tàu, mỗi lượt có 300 khách; hãng Phú Quốc Expess xuất bến 20 lượt tàu, mỗi lượt 300 hành khách và hãng tàu Ngọc Thành xuất bến 4 lượt, mỗi lượt khoảng 250 khách... Như vậy, mỗi ngày ngừng xuất bến, các hàng tàu "mất" khoảng 15.000 khách.

Riêng tàu chở hàng, tàu phà cao tốc đi Phúc Quốc, Cảng vụ Hàng Hải sẽ trực theo dõi dự báo thời tiết 24/24h. Nếu thuận lợi sẽ cho xuất bến bất kể ngày đêm, nhằm đảm bảo hàng hóa lưu thông suốt trong những ngày mưa bão. Cảng vụ Hàng Hải cũng chỉ đạo các hãng tàu nhanh chóng xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh giải quyết ổn thỏa cho hành khách, ngăn chặn nạn phe vé, vé chợ đen gây bất bình cho hành khách trong những ngày tới.

Hoàng Nghiệp