Ám ảnh “vòng xuyến lật xe” tại Hải Phòng

08/06/2017 07:19

Từ năm 2016 đến nay, đã có 14 vụ lật xe xảy ra ở vòng xuyến đường Hồ Sen-cầu Rào 2 (Hải Phòng).

Ám ảnh “vòng xuyến lật xe” tại hải phòng

Vòng xuyến cầu Rào 2 thường xuyên chứng kiến những vụ lật xe container

Đường Hồ Sen - cầu Rào 2 (quận Lê Chân, Hải Phòng) là tuyến đường huyết mạch nối QL5 với tuyến đường Phạm Văn Đồng để lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe tải, xe container các loại đi qua cung đường này và hầu như tất cả lái xe đều “toát mồ hôi” khi đi qua vòng xuyến khổng lồ nằm ngay dưới chân cầu Rào 2.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng CSGT (PC67) Công an TP Hải Phòng, từ năm 2016 đến nay, đã có 14 vụ lật xe xảy ra ở vòng xuyến này. Trong đó, riêng tháng 11/2016 có tới 7 vụ; Từ đầu năm 2017 đến nay xảy ra 5 vụ. Hình ảnh những chiếc xe container nằm “phơi thân” chình ình ngay vòng xuyến khiến nơi đây được mệnh danh là “vòng xuyến lật xe”.

Anh Nguyễn Văn Hải, lái xe container thường xuyên đi qua vòng xuyến trên đường Hồ Sen - cầu Rào 2 cho biết: “Do đường kính vòng xuyến quá rộng nên khi các phương tiện tham gia giao thông đến đây, phải từ từ giảm tốc độ và ôm cua khéo léo để đảm bảo an toàn. Nhưng với những lái xe ít đi qua khu vực này, không có kinh nghiệm, ôm cua với vận tốc cao rất dễ lật xe, nhất là xe container”. 

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, vòng xuyến tại đường Hồ Sen - cầu Rào 2 có phần đảo giao thông quá lớn, độ dốc từ trong đảo giao thông ra mép đường lại cao. Các xe container đi qua vòng xuyến này chịu đồng thời 2 tác động là phải đánh lái bán kính rộng và độ nghiêng mặt đường ra phía ngoài cao; Cộng với kỹ năng lái xe kém khi đi tốc độ cao rất dễ bị lật xe.

Đại úy Trần Văn Ngọc, Đội phó Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Công an Hải Phòng) nhìn nhận: “Đa số các vụ tai nạn xảy ra tại vòng xuyến đường Hồ Sen - cầu Rào 2 là do lái xe đi với tốc độ cao khi vào cua, không xử lý kịp dẫn đến lật xe. Ngoài ra, do kích thước vòng xuyến ở đây quá lớn, độ nghiêng mặt đường quanh vòng xuyến chưa hợp lý cũng dễ gây lật xe”.

Trước tình trạng nhiều vụ lật xe container xảy ra tại vòng xuyến đường Hồ Sen - cầu Rào 2, từ ngày 22/12/2016, Sở GTVT Hải Phòng đã chỉ đạo Công ty CP Công trình đô thị lắp đặt các biển báo giao thông, gờ giảm tốc để cảnh báo các phương tiện giao thông đi qua vòng xuyến này. Tuy nhiên, tình trạng lật xe tại khu vực này chỉ giảm chứ không chấm dứt được.

Ngày 11/5, Sở GTVT Hải Phòng tiếp tục tổ chức cuộc họp với Ban ATGT, Công an TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng liên quan nhằm tìm giải pháp khắc phục bất cập tại vòng xuyến này. Tại cuộc họp, đại diện Sở GTVT Hải Phòng cho biết, phương án sửa vòng xuyến cho nhỏ lại vướng những yếu tố khách quan: Khu vực này chính là điểm đấu nối đường Hồ Sen - cầu Rào 2 với đại lộ Đông - Tây đang triển khai. Nếu bây giờ sửa vòng xuyến này, thời gian tới đại lộ Đông - Tây triển khai lại đập đi sửa lại thì sẽ rất lãng phí.

Ông Hoàng Triệu Hùng, Phó giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết: “Sau khi tổng hợp ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở GTVT Hải Phòng yêu cầu Ban Quản lý khu vực các công trình giao thông đô thị (đơn vị đang thực hiện hạng mục đường đô thị giao cắt với đường Hồ Sen - cầu Rào 2) thực hiện các biện pháp bảo đảm ATGT. Ban quản lý cần đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện nút giao đường trục đô thị và đường Hồ Sen - cầu Rào 2 trong tháng 7. Các đơn vị nghiên cứu phương án đề xuất điều chỉnh thiết kế độ dốc ngang của vòng xuyến này xuống còn 0,5%”. 

Việt Hòa - Ngọc Phương