Ám ảnh tắc đường cảng Đình Vũ

19/09/2016 05:57

Bán đảo Đình Vũ (Hải Phòng) là khu vực cụm cảng hàng hải và dịch vụ cảng biển sôi động nhất miền Bắc.

Ám ảnh tắc đường cảng Đình vũ

Các nhà thầu đang khẩn trương thi công công trình mở rộng tuyến đường Đình Vũ thành 68m đáp ứng lượng phương tiện lớn trên tuyến

Bán đảo Đình Vũ (Hải Phòng) là khu vực cụm cảng hàng hải và dịch vụ cảng biển sôi động nhất miền Bắc. Thời gian gần đây, tuyến đường ra vào cảng này thường xuyên đối mặt với tình trạng ùn tắc khủng khiếp, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp (DN) vận tải.

Doanh nghiệp khổ vì tắc đường

Những tháng gần đây, tuyến đường Đình Vũ liên tiếp xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Có những đợt ùn tắc kéo dài gần một ngày, trải dài hàng chục km qua nhiều tuyến đường nối tới khu vực Đình Vũ như: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Văn Linh thậm chí tràn sang đường 356 đi Đồ Sơn và các tuyến nội đô khác.

Anh Nguyễn Thành Tùng, lái xe Công ty Vận tải Lê Chân (TP Hải Phòng) cho biết, đi từ Hà Nội về Hải Phòng cứ đến đoạn cầu vượt Lạch Tray là bắt đầu tắc. Các xe nối đuôi nhau nhích từng chút một, mất hàng tiếng đồng hồ cho hơn 10km đường. “Tôi đi từ Hà Nội lúc 22h tối hôm trước, 2h sáng đến đoạn cầu vượt Lạch Tray là bắt đầu phải di chuyển từng chút một. Đoạn đường có hơn 10km nhưng 7 tiếng đồng hồ sau tôi mới đến được cảng để bốc hàng”, anh Tùng kể.

Trung tá Cao Xuân Cương, Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Công an TP Hải Phòng) cho hay, có những đợt tắc đường nghiêm trọng, Phòng CSGT phải huy động toàn bộ lực lượng tiến hành điều tiết. Anh em chiến sĩ phải dầm mưa cả ngày giữa một “rừng” xe tải, xe container để điều tiết rất vất vả.

Đối với các DN cảng biển và vận tải, thời gian giải phóng hàng từ các tàu đặc biệt quan trọng, nên DN rất sợ tắc đường. Đại diện Công ty Cổ phần cảng Nam Hải Đình Vũ chia sẻ: “Nhiều DN phải “ngậm đắng nuốt cay” bồi thường số tiền rất lớn cho việc chậm trễ vì tắc đường. Bởi các hãng tàu, đặc biệt là hãng tàu nước ngoài có yêu cầu khắt khe về thời gian làm hàng, thời gian lưu lại tại cảng”.

Ám ảnh tắc đường cảng Đình vũ

Tắc đường nghiêm trọng tại tuyến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm nối ra khu vực cảng Đình Vũ

Đường hỏng gia tăng ùn tắc

Đường 356 Đình Vũ (đường Đình Vũ) là tuyến đường bộ duy nhất của TP Hải Phòng kết nối hệ thống cảng biển khu vực Đình Vũ, với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và huyện đảo Cát Hải. Thế nhưng, tuyến đường đang bị xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được lưu lượng xe tải, xe container lớn lưu thông hàng ngày.

Theo ghi nhận của PV, đoạn đường dài hơn 5km từ điểm đầu cao tốc Hải Phòng – Hà Nội đến bến phà Đình Vũ bị xuống cấp trầm trọng nhất và trở thành nút thắt dẫn tới tình trạng tắc đường liên hoàn. Đặc biệt, tại khu vực ngã ba nối vào Khu công nghiệp Đình Vũ, ngay sát công trường thi công cầu Bạch Đằng có nhiều đoạn trở thành những “chiếc ao” đúng nghĩa với độ sâu hơn 0,5m, chiều rộng tới hơn 10m. Hàng ngày, hàng trăm lượt xe tải, xe container đến khu vực này bị kẹt cứng không thể di chuyển. Các cơ quan chức năng đã phải vận chuyển đá hộc, đá dăm tới “vá” những “chiếc ao” này.

"Nếu sắp xếp hợp lý, đồng bộ được tất cả các khâu từ tiếp nhận phương tiện đến giao hàng, sẽ giảm ùn tắc lớn tại tuyến đường 356. Để giải quyết tình trạng ùn tắc, các cảng cần mở cửa, đón xe, không nên để xe xếp hàng dài đợi bên ngoài đường như hiện nay”.

Ông Lê Văn Tiến
Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng

Ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết: Trung bình mỗi ngày, tuyến đường Đình Vũ có khoảng 30.000 lượt phương tiện qua lại, chủ yếu là xe chở container hoặc xe tải. Tuyến đường được cải tạo, sửa chữa thường xuyên nhưng do lượng xe quá đông nên sửa xong hư hỏng lại tái diễn. Mặt khác, tuyến đường khi thiết kế, hệ thống thoát nước đã không tính hết mức độ phát triển quá nhanh của khu vực Đình Vũ, nên đường ngập lụt nặng mỗi khi trời mưa.

“Các lực lượng chức năng, đặc biệt là Ban Quản lý dự án các công trình giao thông đô thị Hải Phòng thường xuyên cử lực lượng sửa chữa đường, tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tức thời, hiện thành phố đã triển khai các biện pháp toàn diện khác để khắc phục tình trạng tắc đường nghiêm trọng này”, ông Tùng nói.

Theo ông Tùng, để khắc phục tình trạng tắc đường nghiêm trọng ở cảng Đình Vũ, cần xóa cảnh xe “rồng rắn” xếp hàng chờ cân tải trọng hàng khi vào cảng. Gần đây, các hãng tàu phát hiện một số chủ hàng báo cáo không chuẩn về trọng lượng hàng hóa đóng trong container để được giảm cước phí vận chuyển. Có chủ hàng đóng hàng trong container lên đến 24 tấn nhưng chỉ báo 13-14 tấn, nên các hãng tàu yêu cầu toàn bộ các container trước khi lên tàu phải được cân tải trọng, tạo nên tình trạng ùn ứ xếp hàng chờ cân.

Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng đường trục qua Khu công nghiệp Đình Vũ (đường 356). Từ năm 2013, UBND TP Hải Phòng đã giao Sở GTVT Hải Phòng làm chủ đầu tư, BQL dự án các công trình giao thông công cộng TP Hải Phòng trực tiếp triển khai dự án nhưng do nhiều lý do, dự án thi công ì ạch suốt nhiều năm qua. Tháng 2/2016, UBND thành phố đã cách chức Giám đốc BQL các công trình giao thông công cộng TP Hải Phòng vì để dự án chậm tiến độ nghiêm trọng; Giao Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng kiêm nhiệm chức vụ trên để đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Đến nay, toàn tuyến của gói thầu đã hoàn thành công tác gia tải và quan trắc lún, đang bắt đầu dỡ tải để triển khai các hạng mục tiếp theo”, ông Tùng thông tin.

Việt Hòa