Ám ảnh những bãi rác án ngữ đường vào trung tâm

02/12/2021 06:34

Lãnh đạo một công ty môi trường ở Hà Nội cho rằng, đường đô thị bị biến thành nơi đổ rác là khó chấp nhận.

Lưu thông trên đường Tố Hữu (Hà Đông) đi vào trung tâm Hà Nội, nhiều người bị ám ảnh bởi những bãi rác lớn được chất đầy hai bên đường không được thu gom, vận chuyển.

Không chỉ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng cũng được đổ thẳng ra vỉa hè, lòng đường bốc mùi hôi thối.

Ám ảnh những bãi rác án ngữ đường vào trung tâm 1

Bãi rác tự phát nằm trên trục đường Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội

Cách nhà chờ Văn Khê (tuyến buýt nhanh BRT) chừng 100m là bãi rác lớn tồn đọng dài ngày. Đáng nói, bãi rác này nằm ngay ngã ba có đèn tín hiệu giao thông.

Mỗi khi dừng chờ đèn đỏ, hàng trăm người tham gia giao thông phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác.

“Mỗi khi đi qua khu vực này, tôi thấy rất khó chịu. Rác thải tràn ra lòng đường, bốc mùi kinh khủng mà không thấy được dọn dẹp, xử lý. Không hiểu sao, trục đường chính vào trung tâm mà các cơ quan chức năng lại để ngổn ngang rác thải như vậy”, chị Nguyễn Thu Phương (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) bức xúc.

Cách đó khoảng 50m, tại đoạn vỉa hè ngay cạnh điểm dừng, đỗ xe buýt gần Khu đô thị Goldsilk cũng xuất hiện liên tiếp hai bãi rác thải tự phát đổ đầy vật liệu xây dựng.

Lãnh đạo một công ty môi trường ở Hà Nội cho rằng, đường đô thị bị biến thành nơi đổ rác là khó chấp nhận.

Vị này cho rằng, theo quy trình thu gom rác thải, thành phố yêu cầu các quận phải có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và giao cho đơn vị thu gom thu dọn, xử lý.

“Nếu họ sát sao, chỉ rõ đơn vị nào trúng thầu phải có trách nhiệm thu dọn sẽ không có chuyện các bãi rác vô tư mọc trên đường trong thời gian dài”, vị này khẳng định.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Tạ Đức Giang, Phó Chánh văn phòng Ban ATGT Hà Nội cho rằng, tình trạng các bãi rác tự phát, thậm chí tồn tại một số khu vực thu gom rác trên các trục đường chính đang gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

“Sở Xây dựng cần chỉ đạo các đơn vị thu gom, di dời, vận chuyển số rác thải gọn gàng, không gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông”, ông Giang đề nghị.

Hà Linh