9 tháng, TP.HCM có 586 người tử vong do TNGT

27/08/2016 06:44

TP.HCM vừa tổ chức hội nghị triển khai đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kéo giảm TNGT.

9 tháng, tp.hcm có 586 người tử vong do tngt
Hội nghị triển khai đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kéo giảm TNGT trong những tháng cuối năm tại các cụm trọng điểm trên địa bàn TP.

Theo Phòng CSGT Đường bộ - đường thủy (PC67) TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm 2016, trật tự ATGT tiếp tục diễn biến phức tạp. Công an TP đã điều chỉnh nhiều phương án bố trí lực lượng, trong đó tập trung công tác chỉ huy, điều khiển giao thông phù hợp. Do đó, trên địa bàn TP không xảy ra ùn tắc giao thông phức tạp hơn 30 phút trở lên so với năm trước.

>>>Xem thêm video:

Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ giao thông vẫn còn xảy ra vào các giờ cao điểm. Các tuyến đường xung quanh khu vực sông, đường dẫn vào khu vực cảng đôi lúc xảy ra ùn ứ vào một số thời gian định.

Về tình hình TNGT, PC67 TP.HCM cho biết, trong thời gian từ 16/11/2015 đến 15/8/2016, trên địa bàn TP xảy ra 644 vụ TNGT làm 586 người tử vong, 174 người bị thương. So với cùng kỳ năm trước tăng 93 vụ, tăng 68 người tử vong, tăng 15 người bị thương.

PC67 đánh giá, tình trạng TNGT ở TP.HCM tăng trên 3 mặt, trong đó số vụ tăng 17%.

9 tháng, tp.hcm có 586 người tử vong do tngt
Tình trạng TNGT trên địa bàn TP HCM đang tăng đáng kể.

Tại hội nghị, đại diện công an, Ban ATGT 24 quận, huyện và khu quản lý đô thị đã tỏ lo ngại trước tình trạng TNGT tăng của TP.  Phát biểu tại hội nghị, đại diện Công an Quận 2 cho biết, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn đã xảy ra 194 vụ TNGTva chạm giao thông. Trong đó có 29 vụ TNGT (tăng 12 vụ), làm 22 người tử vong (tăng 10 người) và 13 người bị thương nặng. Theo đại diện quận 2, do đặc thù của địa bàn quận 2, nên tình trạng TNGT rất phức tạp. Quận 2 đang đô thị hóa nên lượng dân nhập cư nhiều, các công trình được xây dựng mọc lên, lượng xe cũng gia tăng nên rất áp lực đối với địa bàn quận.

Chưa hết, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập, đường vào cảng kẹt nhiều nhưng lại rất nhỏ nên không thể giải quyết hết được số lượng xe vào cảng.

Trước tình trạng này, Công an quận 2 cho biết đã tăng cường tuyên truyền ý thức tham gia giao thông đến người thân. Tiếp tục gắn ba nô tuyên truyền, vận động các chủ hàng quán nhậu cho khách về sớm và về bằng xe taxi để giảm TNGT do sử dụng rượu bia.

9 tháng, tp.hcm có 586 người tử vong do tngt

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng Ban ATGT TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tường cho rằng, trong 9 tháng đầu năm tình trạng TNGT chuyển biến không đáng kể. Ông Tường cũng yêu cầu các Ban ATGT quận, huyện cần lưu ý tình hình, nguyên nhân, giải pháp, báo cáo, kiến nghị đến thời điểm này là đã chính xác, phù hợp chưa? Các Ban ATGT quận, huyện cũng phải chủ động khắc phục các khó khăn còn tồn tại.

Ông Tường cũng đề nghị, từ đây đến cuối năm các Ban ATGT 24 quận, huyện phải đưa ra giải pháp để tập trung kéo giảm TNGT và phải bắt tay triển khai lập tức, phải quyết tâm, và có trách nhiệm khi thực hiện. Nếu bàn mà không làm và người đứng đầu không có trách nhiệm thì cũng không thực hiện được.

9 tháng, tp.hcm có 586 người tử vong do tngt

Đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM phát biểu tại hội nghị.

Kết thúc hội nghị, Đại tá Trần Đức Tài cũng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải có trách nhiệm trong việc để TNGT tăng, đồng thời phải nâng cao năng lực điều hành của mình. Đại tá Tài yêu cầu trong tuần sau, PC67 TP.HCM cũng như quận huyện phải trình phương án giải quyết tình huống về sự cố TNGT đảm bảo nhanh nhất, không được gây ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó về, Đại tá Tài cũng nhấn mạnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường hiện còn diễn ra phức tạp. Do đó, ông cũng đề nghị 24 quận, huyện phải chịu trách nhiệm về việc này, qua đó đảm bảo các hộ không được lấn chiếm lộ giới an toàn giao thông, hành lang giao thông.

Bên cạnh đó, trưởng Ban ATGT 24 quận, huyện cũng phải thực hiện và chịu trách nhiệm về việc thực hiện kế hoạch chống tụ tập đua xe, biểu diễn gây rối tật tự công cộng và độ xe, thay đổi kết cấu xe. Khi PC67 TP.HCM phát hiện những xe thay đổi kết cấu sai phạm, xe đó ở địa phương nào sẽ thông báo về địa bàn quận, huyện đó để xem xét trách nhiệm.

Linh Hoàng