5 ngày nghỉ Tết, số vụ TNGT giảm nhưng người chết do TNGT lại tăng cao

28/01/2020 13:28

Mùng 4 Tết, lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia đã đến thăm hỏi thầy thuốc cũng như các nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

5 ngày nghỉ Tết, số vụ TNGT giảm nhưng người chết do TNGT lại tăng cao 1
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia (thứ ba, từ trái sang) trao quà hỗ trợ, động viên một số người nhà nạn nhân TNGT đang được cứu chữa tại bệnh viện Việt Đức

Sáng nay (28/1, tức mùng 4 Tết), lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các nạn nhân TNGT đang được cứu chữa tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Đây là các trường hợp bị phương tiện khác gây thương tích nặng trong những ngày Tết vừa qua, có hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn và hầu hết được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới.

Đoàn công tác cũng thăm hỏi, động viên tập thể các bác sỹ của bệnh viên Việt Đức trực cứu chữa bệnh nhân, nạn nhân TNGT dịp tết.

Ông Hùng cho biết, từ ngày 1-27/1/2020, toàn quốc xảy ra 640 vụ TNGT, làm chết 470 người và bị thương 363 người. Nếu tính trung bình, mỗi ngày có 17,4 người chết, giảm 3,5 người/ngày so với cùng kỳ năm trước (năm trước trung bình 20,9 người chết). Tuy nhiên, nếu tính riêng trong 5 ngày Tết, chỉ giảm được số vụ và người bị thương mạnh, còn số người chết lại tăng cao hơn năm trước.

5 ngày nghỉ Tết, số vụ TNGT giảm nhưng người chết do TNGT lại tăng cao 2
Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng động viên bố nạn nhân Ngô Văn Tuấn (20 tuổi, quê Hưng Yên) đang điều trị chấn thương sọ não, liệt tứ chi do TNGT

“Trong 5 ngày Tết vừa qua, theo tổng hợp của Bộ Y tế, số ca cấp cứu TNGT giảm hơn 17%. Tỷ lệ nạn nhân TNGT vào cấp cứu trong tình trạng có nồng độ cồn vào khoảng 7-8%, giảm mạnh so với năm trước. Tình hình tổng quan tương đối tốt song TNGT lại tăng đột biến vào ngày 29 và mùng 1 Tết. Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu ngành Công an phân tích để tìm ra nguyên nhân”, ông Hùng nói.

Theo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, sau 5 ngày nghỉ Tết (từ 29 đến mùng 3 Tết), cả nước đã xảy ra 138 vụ TNGT, làm chết 102 người, bị thương 108 người. So sánh với cùng kỳ năm trước, số vụ TNGT giảm 13 vụ (giảm 8,6%), tăng 12 người chết (tăng 13,3%), giảm 32 người bị thương (giảm 22,8%).

Số người thiệt mạng do TNGT trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua tăng trên 12% so với cùng kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi. Đặc biệt ngày 29 Tết tăng 6 người chết (+35%), ngày mùng 1 Tết tăng 7 người chết (+47%), ngày 27/1 (mùng 3 Tết) tăng 3 người chết (18,7%).

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, những ngày Tết vừa qua, hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã tiếp nhận, cứu chữa cho gần 20.300 ca cấp cứu TNGT, giảm hơn 4.000 ca so với năm trước. Chỉ các trường hợp thương tích nặng mới phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên như bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy…

Thông tin thêm: Phó giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Trần Đình Thơ cho hay: Có 304 nạn nhân TNGT được cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức, giảm 21 trường hợp so với năm trước. Tất cả nạn nhân TNGT mổ cấp cứu đều được xét nghiệm nồng độ cồn và có 21/304 nạn nhân có nồng độ cồn trong máu (tương đương gần 7%).

Hồng Xiêm