5 ngày nghỉ lễ, không xảy ra tai nạn liên quan đến xe khách

04/05/2014 16:56

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong 5 ngày nghỉ lễ (30/4 đến 4/5) không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách.  

Hàng trăm người chen lấn xô đẩy nhau để cố gắng lên được chiếc xe đi Thanh Hóa, phụ xe phải vất vả điều tiết trong sự nhốn nháo.
Hàng trăm người chen lấn xô đẩy nhau để cố gắng lên được chiếc xe đi Thanh Hóa, phụ xe phải vất vả điều tiết trong sự nhốn nháo

Cũng theo ông Thái, trên địa bàn toàn quốc xảy ra 224 vụ TNGT, làm chết 117 người, bị thương 151 người. So với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2013 (từ ngày 27/4 đến 1/5) giảm 16 vụ, tăng 7 người chết, giảm 34 người bị thương. 

Trung bình mỗi ngày xảy ra 45 vụ, 23 người chết, 30 người bị thương. Trong đó, đường bộ xảy ra 220 vụ, làm chết 113 người, bị thương 151 người. Đường sắt xảy ra 4 vụ, làm chết 4 người. TNGT chủ yếu liên quan đến mô tô, xe gắn máy.

Nguyên nhân do người điều khiển phương tiện vi phạm quy tắc giao thông như: chạy quá tốc độ, lấn đường, vi phạm quy định về nồng độ cồn, đi mô tô không đội mũ bảo hiểm, chở 3 chở 4. Địa bàn xảy ra tai nạn trên các quốc lộ, đường liên tỉnh, liên huyện và khu vực nông thôn.

Theo ông Thái, trong đợt nghỉ lễ, do phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến trên các quốc lộ, nhất là các tuyến đường cửa ngõ thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông phương tiện. Khi xảy ra các sự cố, va chạm giao thông, do phải triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, cùng với mật độ phương tiện cao dẫn đến ùn tắc giao thông nhiều giờ trên một số tuyến đường trọng điểm. Trong đó, ngày 30/4 xảy ra 3 vụ ở cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình; QL1 Tĩnh Gia, Thanh Hóa đến Hoàng Mai (Nghệ An); đường đi vào cảng Cát Lái dẫn ra  cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Ngày 2/5 xảy ra 1 vụ trên QL1 đoạn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Trong thời gian này, lực lượng CSGT toàn quốc đã tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm. Kết quả, các lực lượng đã kiểm tra, xử lý 38.471 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, nộp Kho bạc Nhà nước hơn 18,6 tỷ đồng, tạm giữ 91 xe ô tô, 6.302 xe mô tô.

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Thái, qua số điện thoại đường dây nóng của Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GTVT, trong 5 ngày nghỉ lễ, người dân đã phản ánh kịp thời các vi phạm trong hoạt động vận tải khách như: tăng giá vé quá cao, chở quá khách ùn tắc và TNGT...

N.Đ.T