48 giờ đón lõng bắt xe khách chở hàng lậu

02/06/2016 08:17

Đại úy Nguyễn Khánh Dũng, cán bộ Trạm CSGT Diễn Châu, Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An kể:

48 giờ đón lõng bắt xe khách chở hàng lậu

Đại úy Nguyễn Khánh Dũng

Ngày 19/5, khi đang trực tại đội, bất ngờ nhận được điện thoại từ nguồn tin cơ sở thông báo về một chiếc xe ô tô khách BKS 51B–147.82 vừa bốc lô linh kiện, phụ kiện điện thoại, máy tính bảng nhập lậu ở TP.HCM lên xe chở ra Bắc tiêu thụ. Sau khi xác minh chính xác nguồn tin, Đại úy Dũng đã báo cáo sự việc lên chỉ huy Trạm, đồng thời thông tin tới các Tổ TTKS tăng cường theo dõi trên tuyến để bắt chiếc xe này.

Tuy nhiên, suốt 2 ngày theo dõi, các Tổ TTKS vẫn không phát hiện phương tiện nào như nguồn tin mật báo. Đến khoảng 15h30 chiều 21/5, Đại úy Dũng cùng đồng đội đang thực hiện nhiệm vụ TTKS trên tuyến thì bất ngờ phát hiện tại Km 402 trên QL1 đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, có một chiếc xe khách ghế ngồi đã cũ, BKS như nguồn tin mật báo. “Loại xe này bây giờ không còn phổ biến và cũng rất ít khi được sử dụng để chuyên chở khách Bắc – Nam nữa, nên tôi cảm thấy khá bất thường”, Đại úy Dũng nói.

Tổ TTKS ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra hành chính đối với người điều khiển phương tiện. Sau đó, Đại úy Dũng yêu cầu lái xe là Đống Thanh Phong (SN 1971, trú ở đường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cho kiểm tra hàng hóa trên xe.

Trước yêu cầu kiểm tra hàng hóa trên xe của Đại úy Dũng, lái xe Phong tỏ thái độ ngạc nhiên, cho rằng đây là yêu cầu “lạ”. Lái xe Phong một mực khẳng định, toàn bộ hàng hóa trên xe đều do khách thuê chở, chắc chắn không có hàng gian, hàng lậu nên không cần phải kiểm tra. Tuy nhiên, trước thái độ cương quyết của Đại úy Dũng, lái xe Phong đã buộc phải đưa hàng xuống và mở các thùng hàng để lực lượng CSGT kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện trên xe khách này vận chuyển 500 sạc điện thoại các loại; 500 sạc dự phòng; 400 sạc đa năng; 7.000 viên pin điện thoại các loại; hơn 2.000 màn hình điện thoại các loại; 106 màn hình máy tính bảng, 775 tai nghe điện thoại các loại; 400 cái loa mini cầm tay; 40 tai nghe Bluetooth… Ước tính giá trị lô hàng theo giá thị trường lên đến gần 1 tỷ đồng. Lái xe Phong đã không xuất trình được giấy tờ hợp lệ chứng minh số hàng nói trên.

Đại úy Dũng cho biết: Sau khi lập biên bản sự việc, chúng tôi đã bàn giao toàn bộ số hàng trên cho lực lượng liên quan xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Thanh