4 người Hà Tĩnh chết vì TNGT liên quan trâu bò thả rông

20/10/2017 14:35

12h trưa 6/10, trên QL1 đoạn trước cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), khoảng hơn 20 con bò, bê...

4 người hà tĩnh chết vì tngt liên quan trâu bò thả rông

Trâu bò thả rông từng đàn trên QL1

12h trưa 6/10, trên QL1 đoạn trước cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), khoảng hơn 20 con bò, bê nghênh ngang giữa đường. Con nằm, con đứng, con húc nhau… khiến người và phương tiện lưu thông phải rất khó khăn mới qua được đoạn đường.

Cùng thời điểm, cách đó khoảng 300m về phía Bắc (đoạn cầu Nga - Km 505+227 QL1); gần 1km về phía Nam (Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) có rất nhiều bò, bê thả rông lên đường QL1 “nghỉ ngơi”. Ngoài việc cản trở giao thông, đe dọa tới sự an toàn của người và phương tiện, những chú bò, bê còn phóng uế giữa đường vừa hôi thối, vừa rất mất mỹ quan.

Những hộ dân sống đối diện Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà than thở, khoảng nửa tháng trở lại đây, không biết bò, bê ở đâu kéo về đây “tụ tập” rất nhiều. Có hôm số lượng lên đến 50 con.

Thực trạng này còn diễn ra trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và huyện lộ trên địa bàn. Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh, đầu năm 2015 có 19 con trâu, bò bị chết liên quan đến TNGT; từ 2015 - 2016 cũng có 4 vụ TNGT liên quan đến trâu bò làm chết 4 người.

Ông Nguyễn Trọng Thành, Chủ tịch UBND thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà băn khoăn: “Thị trấn đã triển khai nhiều giải pháp như tuyên truyền, xử phạt hành chính, bắt bò về nhốt… nhưng chưa ăn thua. Cách đây 3 tháng, địa phương đã xử phạt 1 hộ dân ở tổ dân phố 4 là 60.000 đồng vì thả rông bò trên QL1. Mức phạt này quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, nhiều lần công an thị trấn đã lùa bò về một điểm để nhốt, chờ hộ dân đến xử lý nhưng chờ 1 - 2 ngày cũng không thấy ai đến nhận…”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, hiện địa phương đã giao công an thị trấn theo dõi, rà soát số bò thả rông trên các tuyến đường thuộc những hộ dân nào. Sau ngày 25/10, thị trấn Thạch Hà sẽ mời những hộ dân có trong danh sách lên ký cam kết không thả rông trâu bò, nếu tái vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính ở mức cao nhất.

Ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) cho hay: Năm 2016, Trạm Công an Gia Lách (Công an huyện Nghi Xuân) xử phạt hành chính 200.000 đồng một hộ dân thả rông bò trên QL1. Địa phương cũng đã và đang tuyên truyền cho người dân. Tuy nhiên, sắp tới, thị trấn sẽ đưa tiêu chí này vào thi đua, xếp loại giữa các tổ dân cư.

Theo ông Phạm Duy Thắng, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh, ngày 4/10 vừa qua, Ban ATGT tỉnh đã có Công văn số 82 yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức kiểm tra, thống kê các đoạn tuyến, vị trí, địa bàn thường xuyên có tình trạng chăn thả gia súc trên đường bộ; thống kê tình hình TNGT để có phương án ngăn chặn. Chỉ đạo công an cấp huyện, xã tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm, trường hợp diễn biến phức tạp thì có thể đề nghị lực lượng chức năng cấp tỉnh và các cơ quan quản lý khác để phối hợp xử lý…

Sỹ Hòa