36 địa phương kéo giảm TNGT trong quý I/2015

31/03/2015 15:26

Trong quý I/2015, có 36 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm được trên 10% số người chết vì TNGT.

36 địa phương kéo giảm tngt trong quý i/2015
Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng báo cáo kết quả đảm bảo trật tự ATGT trong quý I

Chiều nay 31/3, Phó Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi sơ kết công tác bảo đảm ATGT quý I/2015 và nhiệm vụ trọng tâm quý II. Buổi sơ kết được thực hiện trực tuyến tại 63 tỉnh thành cả nước.

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng cho biết, so với cùng kỳ năm 2014, TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, cả nước xảy ra 5.851 vụ TNGT, làm 2.345 người chết và 5.488 người bị thương; giảm 731 vụ (-11,11%), giảm 82 người chết (- 3,38%) và giảm 974 người bị thương (-15,07%). Đáng chú ý, trong khi lĩnh vực hàng không và hàng hải không xảy ra TNGT và giảm TNGT thì lĩnh vực đường thủy và đường sắt lại tăng. Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, trong quý I, có 36 tỉnh, thành giảm được số người chết do TNGT trên 10%.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua Bộ GTVT làm được nhiều việc, đặc biệt là xã hội hóa nguồn lực xây cầu vượt lũ, cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn cho bà con. Những cố gắng này là hết sức đáng trân trọng.

Phó Thủ tướng biểu dương 12 tỉnh giảm được  trên 20% số người chết do TNGT trong quý I là Đồng Nai, Bạc Liêu, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Đắk Nông, Cao Bằng, Tây Ninh, Hà Giang, Quảng Nam, Sóc Trăng, Bến Tre, Điện Biên. Đặc biệt, Đồng Nai giảm được trên 50% số người chết do TNGT.

23 tỉnh có số người chết tăng cao bị Chính phủ phê bình, trong đó có các tỉnh để tăng trên 10% gồm: Đồng Tháp, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Yên, Hòa Bình, Nam Định, Trà Vinh, Quảng Ninh, Kon Tum, Vĩnh Long, Bắc Kạn, Bình Dương, Hải Dương, Gia Lai, Bắc Ninh, An Giang... Đặc biệt, có 05 tỉnh có số người chết tăng trên 50% là: Bình Dương, Hải Dương, Gia Lai, Bắc Ninh, An Giang.

Phó Thủ tướng biểu dương Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo và đang đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông cho kỳ họp Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU 132) đang diễn ra, giảm được ùn tắc giao thông.

Thời gian tới, Ủy ban ATGT Quốc gia đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm để kéo giảm TNGT. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật ATGT, kiểm tra các địa phương để xảy ra TNGT tăng; khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; đôn đốc các địa phương đẩy mạnh siết chặt kinh doanh vận tải khách bằng ô tô...

Tại buổi sơ kết, nhiều ý kiến của lãnh đạo Cục CSGT, Hiệp hội vận tải ô tô và các địa phương nhằm đánh giá những tồn tại cũng như đưa ra những giải pháp đảm bảo ATGT thời gian tới.

Báo Giao thông sẽ đăng tải nội dung buổi sơ kết này trong số báo phát hành vào ngày mai 1/4/2015.

Thiện Anh