2 tháng, giảm hơn 1.200 người chết, bị thương vì TNGT

25/02/2015 09:38

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, trong hai tháng đầu năm 2015, TNGT đã giảm sâu hơn yêu cầu đặt ra là 10%

2 tháng, giảm hơn 1.200 người chết, bị thương vì tngt
Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ nhằm bảo đảm TTATGT (CSGT tỉnh Hải Dương kiểm tra thiết bị PCCC của xe khách trên QL5) - Ảnh: Huy Lộc

TNGT dịp tết vẫn “nóng”

Chia sẻ về kết quả khả quan này, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, sau hai tháng đầu năm 2015 (16/12/2014 - 15/2/2015), TNGT giảm mạnh ở cả ba tiêu chí và giảm sâu hơn chỉ tiêu 10% đề ra trước đó. Thống kê cho thấy, trên cả 4 lĩnh vực đường bộ, sắt, thủy và hàng hải xảy ra 4.115 vụ, làm chết 1.567 người, bị thương 3.771 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 713 vụ (-14,7%), 251 người chết (-13,8%) và giảm 970 người bị thương (-20,4%).

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, việc giảm hơn 13,8% người chết do TNGT trong hai tháng đầu năm là do thời điểm này, các bộ, ngành, địa phương đều mở cao điểm và tiếp tục có sự chủ động trong hoạt động bảo đảm trật tự ATGT. Sự chỉ đạo, điều hành, kết nối giữa Ủy ban ATGT Quốc gia với các bộ, ngành, địa phương luôn được cập nhật kịp thời, liên tục.

Liên quan đến khẳng định “ùn tắc quá 30 phút, người dân có thể kiện”, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết: “Không có chuyện khuyến khích người dân khiếu kiện như thế. Tuy nhiên, CATP và Sở GTVT Hà Nội đã cam kết đảm bảo không để xảy ra ùn tắc quá 30 phút ở Thủ đô”. Ông Viện cũng khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, cam kết này vẫn đang được thực hiện triệt để. Thực tế không có vụ ùn tắc nào kéo quá dài trong suốt thời gian qua.

Mặc dù số vụ TNGT hai tháng đầu năm đã giảm sâu ở cả ba chỉ tiêu song mục tiêu kéo giảm TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi trên toàn quốc vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Theo Cục CSGT (Bộ Công an), trong 9 ngày nghỉ Tết (từ 27 đến mùng 5 Tết), toàn quốc xảy ra 536 vụ TNGT, làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, tuy giảm 40 vụ (-6,9%) và 82 người bị thương (-13,9%) nhưng lại tăng 35 người chết (+12,4%).

“Nguyên nhân chính là do người tham gia giao thông chủ quan, bất cẩn, vi phạm pháp luật trật tự ATGT và các nguyên tắc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như phóng nhanh, vượt ẩu, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu bia; đi mô tô, xe máy dàn hàng ngang lạng lách, đánh võng, không đội MBH, chở 3, 4 người, không giảm tốc độ khi đi từ đường phụ ra đường chính”, đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết.

Theo TS. Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội - đầu mối tiếp nhận cấp cứu TNGT khu vực phía Bắc: “Riêng dịp Tết Nguyên đán có tới 49 trường hợp nạn nhân TNGT chấn thương sọ não được xác định không đội MBH”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng cho biết, dịp Tết năm nay số vụ tai nạn giảm, số người chết tăng là vì có hiện tượng ở khu vực nông thôn, ngoài đô thị, nơi lực lượng CSGT mỏng, tình trạng không đội MBH khá phổ biến. Cũng vì thế, khi gặp tai nạn, nguy cơ chấn thương sọ não, tử vong rất cao.

Hai thành phố lớn đã bớt ùn tắc, tai nạn

Một điểm đáng lưu ý là dịp Tết Nguyên đán vừa qua tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM, TNGT và ùn tắc đã cải thiện rõ rệt. Tại Hà Nội, từ ngày 15/2 (27 Tết) đến ngày 21/2 (mùng 3 Tết), xảy ra 9 vụ, làm 11 người chết và 1 người bị thương. So với dịp Tết năm 2014, số vụ giảm 50% (18 vụ), số người chết giảm 35,3% (17 người) và số người bị thương giảm 90% (10 người).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định, hạ tầng giao thông đang tốt lên là một trong những nguyên nhân quan trọng kéo giảm TNGT dịp Tết Nguyên đán vừa qua. “Nhiều công trình giao thông quan trọng của Thủ đô như: Đường 5 kéo dài, cầu Đông Trù, đường Nhật Tân - Nội Bài, cầu Nhật Tân… cùng các tuyến đường nhỏ hơn như Trần Phú - Kim Mã, Nguyễn Văn Huyên kéo dài, cầu Mỗ Lao… đã được đưa vào khai thác kịp thời, hiệu quả”, ông Viện nói.

Cùng đó, việc phối hợp tổ chức phân luồng giao thông hợp lý trên 14 tuyến cửa ngõ Thủ đô, tuyến xuyên tâm, ba tuyến vành đai và trên 363 nút giao thông quan trọng của Thủ đô Hà Nội cũng được ông Viện nhắc tới như một trong những giải pháp quan trọng đẩy lùi TNGT. Theo ông Viện, Sở GTVT Hà Nội cũng đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đang thi công các công trình giao thông trên địa bàn Thủ đô, tổ chức rào chắn, đảm bảo lưu thông an toàn, thông suốt.

Tương tự, tại TP HCM, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP HCM cho biết, trong 9 ngày Tết, TP không xảy ra các vụ ùn tắc giao thông. Số vụ TNGT cũng giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ. Theo ông Tường, để thực hiện mục tiêu giảm TNGT dịp Tết, trước đó Ban ATGT TP đã lên kế hoạch phối hợp với công an các quận huyện bố trí lực lượng tại các điểm “nóng” để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Lực lượng công an TP huy động 100% quân số, trong đó lực lượng CSGT túc trực tại các vị trí là cửa ngõ ra vào TP điều tiết giao thông không để ùn tắc, kẹt xe. 

Nhóm PV